Hãy nhớ lại cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã bắt đầu biến đổi du lịch hàng không theo từng đợt như thế nào. Trong những năm sau đó, mỗi cốt truyện mới đều bộc lộ một điểm yếu không lường trước được đòi hỏi một quy tắc mới. Đầu tiên là cửa buồng lái bị khóa, các cảnh sát trưởng không quân được trang bị vũ khí nhiều hơn và cấm các vật sắc nhọn. Ngàng hàng không không trở lại bình thường, cũng như không thiết lập một thói quen mới. Mà thay vào đó, mọi thứ đã được chỉnh sửa vĩnh viễn.

Thế giới ngày nay tương tự không thể đoán trước được và đại dịch là một phần lý do. Trong gần hai năm, mọi người đã sống với chế độ thay đổi của việc đeo khẩu trang, xét nghiệm, khóa cửa, cấm đi lại, giấy chứng nhận tiêm chủng và các thủ tục giấy tờ khác. Khi bùng phát các trường hợp, biến thể mới có thể tăng và giảm, vì vậy các chế độ này cũng có thể đến và đi. Đó là cái giá phải sống với căn bệnh chưa chuyển sang tình trạng bệnh đặc hữu.

Và Covid-19 có thể không phải là bệnh truyền nhiễm duy nhất. Mặc dù một thế kỷ đã trôi qua giữa sự tàn phá của bệnh cúm Tây Ban Nha và virus coronavirus, mầm bệnh xâm chiếm hành tinh tiếp theo có thể tấn công sớm hơn nhiều. Vi trùng phát triển mạnh trong thời đại du lịch toàn cầu và các thành phố đông đúc. Sự gần gũi của con người và động vật sẽ dẫn đến việc ủ bệnh cho con người. Những bệnh truyền nhiễm từ động vật, có xu hướng xuất hiện vài năm một lần, từng là mối quan tâm của thiểu số. Trong thập kỷ tới, ít nhất, bạn có thể mong đợi mỗi đợt bùng phát mới sẽ kích hoạt các đợt đề phòng kịch phát.

Covid cũng đã giúp gián tiếp mang lại thế giới không thể đoán trước được, bằng cách đẩy nhanh sự thay đổi ban đầu. Đại dịch đã cho thấy làm thế nào các ngành công nghiệp có thể đột ngột bị trì trệ bởi sự thay đổi công nghệ. Mua sắm từ xa, làm việc tại nhà và sự bùng nổ của Zoom đã từng là tương lai.

Sự thay đổi lớn về công nghệ không có gì mới. Nhưng thay vì mất nhiều thế kỷ hoặc nhiều thập kỷ để phổ biến khắp thế giới, cũng như báo in và điện báo, các công nghệ mới đã trở thành thông lệ trong vài năm tới. Chỉ 15 năm trước, điện thoại thông minh hiện đại chưa tồn tại. Ngày nay hơn một nửa số người trên hành tinh mang một chiếc. Bất kỳ ông chủ nào nghĩ rằng doanh nghiệp hay thậm chí ngành của họ có thể miễn dịch với sự năng động hoang dã này đều có ít khả năng có thể tồn tại lâu dài.

Đại dịch cũng có thể đã chấm dứt kỷ nguyên lạm phát toàn cầu thấp bắt đầu từ những năm 1990 và được ăn sâu bởi sự yếu kém của nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009. Do không đạt được sự phục hồi nhanh chóng sau đó, các chính phủ đã chi gần 11 triệu đô la để cố gắng đảm bảo rằng tác hại do vi rút gây ra chỉ là thoáng qua.

Nhìn rộng ra, họ đã thành công, nhưng kích thích tài khóa và chuỗi cung ứng bùng nổ đã làm tăng lạm phát toàn cầu lên trên 5%. Hiệu lực rõ ràng của chi tiêu thâm hụt sẽ thay đổi cách chống suy thoái. Khi họ tăng lãi suất để đối phó với lạm phát, các ngân hàng trung ương có thể thấy mình xung đột với các chính phủ mắc nợ. Trong bối cảnh bùng nổ đổi mới xung quanh tiền điện tử, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và fintech, nhiều kết quả có thể xảy ra. Quay trở lại các chính thống kinh tế vĩ mô thoải mái của những năm 1990 là một trong những điều ít có khả năng xảy ra nhất.

Trong trường hợp biến đổi khí hậu, đại dịch là biểu tượng của sự phụ thuộc lẫn nhau. Mặc dù đã cố gắng hết sức để ngăn chặn chúng, các hạt vi rút vẫn vượt qua các biên giới gần như dễ dàng như các phân tử methane và carbon dioxide. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đã chỉ ra cách vắc-xin và thuốc có thể cứu sống hàng trăm triệu người. Tuy nhiên, sự do dự và không chia sẻ liều lượng đã làm thất bại kế hoạch của họ. Tương tự như vậy, trong một thế giới đang phải vật lộn với sự nóng lên toàn cầu, các quốc gia có được mọi thứ để làm việc cùng nhau liên tục bị thiếu hụt. Ngay cả trong các kịch bản lạc quan nhất, sự tích tụ các khí nhà kính lâu dài trong khí quyển có nghĩa là thời tiết khắc nghiệt và chưa từng thấy trong năm 2021 vẫn tồn tại ở đây.

Mong muốn trở lại một thế giới ổn định hơn, có thể dự đoán được có thể giúp giải thích cho sự hồi sinh của những năm 1990. Bạn có thể hiểu sự hấp dẫn của việc quay trở lại một thập kỷ, trong đó sự cạnh tranh giữa các siêu cường đột ngột kết thúc, nền dân chủ tự do chiến thắng, những bộ quần áo quá khổ, công việc kết thúc khi mọi người rời văn phòng và Internet vẫn chưa làm gián đoạn các ngành công nghiệp ấm cúng, lâu đời hoặc gây ra cỗ máy phẫn nộ đã thay thế các cuộc diễn thuyết công khai.

Mong muốn đó là quá hoài niệm. Cần ghi nhận một số lợi ích đi kèm với sự không thể đoán trước được ngày nay. Nhiều người thích làm việc tại nhà. Các dịch vụ từ xa có thể rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn. Việc phổ biến công nghệ nhanh chóng có thể mang lại những tiến bộ không tưởng trong y học và giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu.

Mặc dù vậy, bên dưới nó là một ý tưởng đáng lo ngại rằng một khi một hệ thống đã vượt qua một ngưỡng nào đó, mọi cú huých có xu hướng dịch chuyển nó xa hơn khỏi trạng thái cân bằng cũ. Nhiều thể chế và thái độ mang lại sự ổn định trong thế giới cũ trông không phù hợp với thế giới mới. Đại dịch giống như một ngưỡng cửa. Một khi bạn đi qua, sẽ không có quay lại.

Nguồn: The economist