Nông nghiệp là một ngành quan trọng vì nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong GDP ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, nông nghiệp cung cấp lương thực cho hàng triệu người trên thế giới.

Hiện nay, công nghệ đã và đang là một động lực mạnh mẽ và mang tính chuyển đổi trong nông nghiệp. Nó không chỉ thay đổi cách chúng ta trồng thực phẩm mà còn tăng hiệu quả và năng suất lên mức chưa từng có. Từ máy kéo đến thuốc trừ sâu, công nghệ đang liên tục phát triển nông nghiệp và giúp nông nghiệp phát triển với tốc độ chưa từng có.

Nông nghiệp hưởng lợi như thế nào từ công nghệ

Trước đây, người nông dân phải dựa vào bàn tay và sức lao động của mình để trồng trọt. Cho đến những năm 1800, công nghệ bắt đầu thay đổi nền nông nghiệp như chúng ta biết ngày nay. Có rất nhiều loại công nghệ trong nông nghiệp dành cho nông dân trên khắp thế giới. Nhà kính và thủy canh cung cấp một cách để sản xuất thực phẩm ở những vùng khí hậu mà nông nghiệp khó hoặc không thể thực hiện được nếu không có công nghệ.

Công nghệ nông nghiệp hiện nay tập trung vào việc tăng năng suất lên mức chưa từng có. Công nghệ phi canh tác cũng được sử dụng trong nông nghiệp ngày nay. Nông nghiệp chính xác đã tiến vào ngành nông nghiệp bằng cách sử dụng hệ thống GPS cho phép nông dân sử dụng lượng phân bón và thuốc trừ sâu chính xác. Điều này làm giảm các tác động tiêu cực đến môi trường của nông nghiệp đồng thời tăng năng suất cây trồng.

Công nghệ đã thay đổi nền nông nghiệp vì nó có thể giúp nông dân tăng sản lượng và giảm chi phí liên quan đến canh tác. Hầu hết các khoản vay nông nghiệp hiện nay đều hướng đến việc nông dân mua các công nghệ mới nhất.

Công nghệ đã làm cho nông nghiệp trở thành một ngành công nghiệp thông minh không ngừng cải tiến cho tất cả các bên liên quan. Cho dù đó là một nông dân ở Kenya sử dụng công nghệ di động để nhận giá thị trường ngay lập tức hay NASA đang phát triển những cách mới để trồng thực phẩm trên sao Hỏa, công nghệ sẽ tiếp tục thay đổi nền nông nghiệp mãi mãi.

Dưới đây là những ví dụ về cách công nghệ đã giúp ngành nông nghiệp phát triển mạnh trong những năm qua:

1. Công nghệ đã giúp người nông dân trở nên năng suất hơn mỗi ngày

Các công nghệ tiên tiến như ô tô không người lái, máy kéo tự động và máy bay không người lái đang làm cho nông nghiệp năng suất hơn. Điều này là do chúng có thể hoạt động nhiều giờ hơn và chính xác hơn bao giờ hết. Bên cạnh những chiếc máy này, mỗi ngày có thêm nhiều phát minh ra đời để giúp người nông dân hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả hơn.

Ví dụ, công ty công nghệ nông nghiệp Blue River Technology đã tạo ra một robot có thể tỉa thưa những cây rau diếp bằng cách xác định những cây nào cần phải loại bỏ dựa trên kích thước của chúng. Quá trình này từng được thực hiện thủ công nhưng hiện đang được hoàn thiện thông qua công nghệ tự động trong thời gian ngắn hơn.

2. Công nghệ cho phép người nông dân hoàn thành công việc của họ nhanh hơn và làm những điều được coi là không thể

Máy móc đang được lập trình để đưa ra quyết định tốt hơn khi đang di chuyển bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập được từ các mùa canh tác trước đó. Kết quả là, người nông dân hiện có nhiều khả năng hơn để đưa ra các quyết định phức tạp mà không cần dựa vào bản năng của ruột. Đây là một sự thay đổi lớn so với trước đây khi nông dân buộc phải đưa ra những lựa chọn quan trọng, thay đổi cuộc sống với rất ít hoặc không có thông tin theo ý của họ.

3. Công nghệ giúp cải thiện sản phẩm của nông dân

Công nghệ cũng đã giúp nông nghiệp theo những cách khác ngoài tốc độ và hiệu quả. Ví dụ, ngành nông nghiệp đã được hưởng lợi từ công nghệ liên quan đến an toàn thực phẩm và phân loại sản phẩm. Công nghệ hiện đang được sử dụng để ghi nhãn chính xác hơn. Điều này mang lại cho người tiêu dùng niềm tin rằng họ nhận được những gì họ phải trả đồng thời bảo vệ nông dân bằng cách loại bỏ bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc hiểu sai về sản phẩm mà họ bán cho công chúng.

4. Công nghệ cho phép nông dân thu thập dữ liệu chính xác hơn

Thu thập dữ liệu là một nhiệm vụ quan trọng đối với nông nghiệp. Nếu không biết lượng mưa của một khu vực hay chất lượng đất, sẽ rất khó để biết cây trồng nào sẽ phát triển tốt nhất ở khu vực đó. Công nghệ cho phép nông dân thu thập dữ liệu này chính xác và hiệu quả hơn bằng các công cụ như máy bay không người lái được trang bị camera để chụp ảnh đất từ trên cao. Điều này cũng giúp họ tránh gây ra bất kỳ tác hại nào đối với môi trường do các hoạt động nông nghiệp.

Kết quả là, nông nghiệp ngày càng trở nên ít phỏng đoán hơn và nhiều hơn về sự thật. Ngoài ra, bởi vì nông nghiệp đã trở thành một ngành công nghiệp dựa trên dữ liệu, việc tính toán loại cây trồng nào sẽ mang lại cho họ sản lượng khả thi nhất về mặt tài chính trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết .

5. Công nghệ giúp hỗ trợ sự thành công trong nông nghiệp

Với tất cả những tiến bộ mới này, rõ ràng là chúng ta đã thấy được những lợi ích mà công nghệ mang lại cho nông nghiệp. Khi thời gian trôi qua và nhiều dữ liệu đã được thu thập về cách một số loại cây trồng tốt nhất có thể được trồng ở các khu vực khác nhau trên thế giới, nông nghiệp sẽ càng trở nên biến đổi hơn.

Những tiến bộ công nghệ này đã giúp nông nghiệp trở thành một ngành công nghiệp hiệu quả hơn và an toàn hơn, nhưng những cải tiến này sẽ cần được duy trì để nông nghiệp tiếp tục phát triển. Khi công nghệ trở nên phổ biến trong mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta, nông nghiệp không được tụt hậu vì điều này sẽ dẫn đến giá thực phẩm cao hơn và ít đa dạng hơn tại các cửa hàng tạp hóa.

Tương lai của nông nghiệp sẽ phụ thuộc vào những tiến bộ công nghệ mới được tạo ra. Tuy nhiên, nông nghiệp chỉ có thể tiến bộ nếu mọi người hiểu được tầm quan trọng của công nghệ nông nghiệp và cách sử dụng nó đúng cách.

Siglets. (October 21, 2021). The Transformative Power of Technology in Agriculture. Retrieved December 31, 2021, from https://www.siglets.com/technology-in-agriculture/