5B Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM

Chuyển đổi kỹ thuật số đề cập đến quá trình một tổ chức áp dụng các công cụ và phương pháp kỹ thuật số, thường là những tổ chức chưa bao gồm yếu tố kỹ thuật số như một phần của các hoạt động cốt lõi của họ hoặc không theo kịp tốc độ thay đổi của công nghệ kỹ thuật số.

Số hóa được xem như một nguồn tăng trưởng, sự hiệu quả hoặc mức độ liên quan mới trong thế giới kỹ thuật số ngày càng phát triển. Điều này thường bao gồm các kênh giao tiếp và cung cấp dịch vụ mới (bao gồm cả qua thiết bị di động) với người dùng bên trong và bên ngoài; đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu được cung cấp; quy trình kinh doanh dựa trên khối lượng dữ liệu ngày càng lớn, năng lực nguồn nhân lực được nâng cao và cơ chế mua sắm mới.

Trong khi thực tiễn chuyển đổi kỹ thuật số trong các tổ chức thuộc khu vực tư nhân có nhiều động lực hữu hình hơn (tăng hiệu quả, thị phần, lợi nhuận, v.v.) và thường mang lại kết quả tức thì hơn, hoạt động chuyển đổi số trong chính phủ cũng phải xem xét đến mục đích công và liên quan đến các yếu tố bổ sung về quyền sở hữu và tính bền vững của dữ liệu công khai (đặc biệt là danh tính), bảo mật và quyền riêng tư của dữ liệu, khả năng tiếp cận dịch vụ kỹ thuật số cho mọi người và kiến thức kỹ thuật số công cộng.

1. Nguyên tắc
 • Ra quyết định dựa trên dữ liệu – xây dựng sự đồng thuận dựa trên bằng chứng
 • Tính mở – cho phép tính minh bạch và quyền truy cập thông tin, đôi khi theo mặc định
 • Định hướng thiết kế – theo chu kỳ khám phá, tạo mẫu và phân phối
 • Lặp lại – kết hợp các phương pháp làm việc nhanh nhẹn hơn và chu kỳ phản hồi nhanh chóng
 • Tập trung vào người dùng – bắt đầu với nhu cầu của người dùng và thử nghiệm sớm và thường xuyên
 • Khả năng tương tác – duy trì khả năng chia sẻ dữ liệu và chức năng giữa các hệ thống
 • Quyền riêng tư và bảo mật – ngăn chặn truy cập trái phép vào hệ thống và dữ liệu
2. Cân nhắc sử dụng trong khu vực công

Sau khi thực hiện con đường “chính phủ số” và số hóa các quy trình dựa trên giấy tờ, nhiều chính phủ hiện đã chuyển trọng tâm sang phương pháp tiếp cận kỹ thuật số toàn tổ chức — hoặc ít nhất là đã nhận ra sự cần thiết.

Trong nhiều trường hợp, một dự án chuyển đổi kỹ thuật số có khả năng liên quan đến nhiều quy trình và hệ thống khác, đòi hỏi kỹ thuật số phải được coi là gần hơn với các chức năng cốt lõi của tổ chức và cải thiện khả năng tự cấu hình lại nhanh chóng. Sự thay đổi này thường được coi là cơ hội để xác định lại một phần, nếu không muốn nói là xác định lại một cách toàn diện các mục tiêu chính của tổ chức, giá trị công duy nhất của tổ chức, để loại bỏ các vai trò và chức năng lỗi thời và duy trì theo thói quen cũng như đối phó với các mức độ yêu cầu mới từ người sử dụng dịch vụ và công chúng.

Một thách thức cụ thể liên quan đến chuyển đổi kỹ thuật số của khu vực công liên quan đến khả năng thuê các loại nhân tài mới và tích hợp các công cụ, phương pháp, chiến lược và văn hóa liên quan đến kỹ thuật số không chỉ vào chiến lược và kế hoạch mà còn trong thói quen hàng ngày. Khả năng này bị thách thức bởi sự khan hiếm nhân tài trong các lĩnh vực cụ thể: các nhà phân tích dữ liệu và nhà khoa học dữ liệu thường được các công ty tư nhân tuyển dụng với mức lương hấp dẫn hơn. Nhu cầu về hồ sơ mới vượt quá các công việc hoàn toàn liên quan đến kỹ thuật số và liên quan đến các cách thiết kế và cung cấp dịch vụ mới: từ các chuyên gia trải nghiệm người dùng và giao diện người dùng đến các chất xúc tác cho ý tưởng và tầm nhìn chiến lược, một loạt các kỹ năng và chuyên môn đóng một vai trò nào đó.

Ngoài những thách thức về văn hóa, các tổ chức phải đối mặt với những thách thức kỹ thuật lớn khi di chuyển từ các hệ thống kế thừa, nhiều trong số đó liên quan đến dữ liệu quan trọng hoặc thực hiện các chức năng thiết yếu. Sự chênh lệch về năng lực thích ứng và “nợ công nghệ” có thể khá lớn giữa các công ty khởi nghiệp và các tổ chức lớn.

Ngoài ra, các chính phủ cũng đang phải đối phó với cách giải quyết các công nghệ mới nổi, chẳng hạn như blockchain và trí tuệ nhân tạo. Thách thức đối với các chính phủ là gấp ba lần: làm thế nào các chính phủ có thể kết hợp các công nghệ mới này cho các mục đích công cộng của họ, các chính phủ nên giải quyết việc sử dụng các công nghệ này trong khu vực tư nhân như thế nào; và làm thế nào để những công nghệ mới này ảnh hưởng đến các chức năng, kỳ vọng và vai trò của các chính phủ trong các xã hội đang chuyển đổi. “Disruption” thường gắn liền với chuyển đổi kỹ thuật số và các công nghệ mới nổi vì chúng có thể ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng toàn diện của tổ chức, tạo ra sự chênh lệch lớn giữa các tổ chức, tác động đến mối quan hệ giữa con người và tổ chức, ảnh hưởng đến thị trường, đặt ra các quy tắc ngầm mới và tạo ra các hình thức giá trị hoàn toàn mới.

3. Các phương pháp và công cụ điển hình

Các phương pháp và công cụ để chuyển đổi kỹ thuật số có thể rất khác nhau tùy thuộc vào mức độ quan tâm của tổ chức. Để cải thiện việc cung cấp dịch vụ, các phương pháp thiết kế sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số hoạt động tốt. Đối với các chuyển đổi kỹ thuật số ảnh hưởng đến các chức năng cốt lõi của tổ chức hoặc có khả năng tác động đến mục đích hoặc dịch vụ công, các phương pháp thiết kế chiến lược và tổ chức cũng cần được xem xét.

Một số phương pháp hoặc phương pháp chuyển đổi kỹ thuật số điển hình bao gồm:

 • Kiến trúc thông tin
 • Thiết kế dịch vụ
 • Thiết kế trải nghiệm người dùng
 • Agile
 • Quản lý sản phẩm
 • Thiết kế tương tác
 • Khoa học dữ liệu
 • Khoa học và kỹ thuật máy tính
4. Những điều cần cân nhắc khi chọn một bộ công cụ chuyển đổi kỹ thuật số

Nếu bạn đang phát triển một chiến lược kỹ thuật số tổng thể, hãy xem xét các bộ công cụ phù hợp với ngữ cảnh hoặc giúp lập kế hoạch tiếp cận. Hoặc xem xét thiết kế chiến lược hoặc bộ công cụ thiết kế tổ chức. Hãy nhớ rằng một phần của chiến lược hoặc bộ giải pháp của bạn có thể trở thành phi kỹ thuật số.

Nếu bạn đang phát triển hoặc cải thiện các dịch vụ kỹ thuật số rời rạc để giải quyết một vấn đề, hãy xem xét các bộ công cụ và phương pháp thiết kế dịch vụ và thiết kế sản phẩm, vì nhiều trong số này được phát triển dựa trên kỹ thuật số

Một số bộ công cụ phù hợp hơn với các nhà hoạch định chính sách hoặc nhà quản lý giám sát sáng kiến hoặc danh mục đầu tư chuyển đổi kỹ thuật số trong khi các bộ công cụ khác phù hợp hơn với những người thực hiện công việc chuyển đổi kỹ thuật số chiến thuật.

Một số bộ công cụ đề cập đến các kỹ năng và hành vi quan trọng đối với chuyển đổi kỹ thuật số. Kỹ năng và thành lập nhóm là rất quan trọng, vì vậy hãy duyệt qua các bộ công cụ liên quan đến việc hình thành hoặc cộng tác nhóm.

Có một số bộ công cụ đặc biệt xử lý dữ liệu mở, bao gồm cả việc phát triển hệ sinh thái dữ liệu. Một số trong số này được tạo ra trong bối cảnh chính phủ mở, vì vậy đó cũng là một chủ đề để khám phá.

Reference:

Digital Transformation. Retrieved from https://www.mckinsey.com/industries/financial-services/our-insights/analytics-transformation-in-weal…

 

FANPAGE

Youtube

Related Posts

vi
Privacy Preferences
When you visit our website, it may store information through your browser from specific services, usually in form of cookies. Here you can change your privacy preferences. Please note that blocking some types of cookies may impact your experience on our website and the services we offer.