Xuất hiện vào những năm 1960, Material Requirements Planning (MRP) hay còn được gọi là Hoạch định yêu cầu về sử dụng nguyên vật liệu trong doanh  nghiệp. MRP còn được xem là “ứng dụng sát thủ”, giúp kích hoạt việc áp dụng rộng rãi phần mềm kinh doanh và các máy tính cần thiết để chạy nó. Hàng trăm nghìn doanh nghiệp trên toàn cầu lớn nhỏ đã đua nhau thực hiện MRP. Trong những năm bùng nổ sau Thế chiến II đó, sức hấp dẫn của phần mềm có thể hợp lý hóa quá trình sản xuất là rất lớn, vì hiệu quả đạt được thường đồng nghĩa với lợi nhuận lớn. Được hỗ trợ bởi tính toán máy tính của phần mềm, các nhà sản xuất có thể tăng tốc độ sản xuất, cung cấp nhiều loại sản phẩm hơn và giảm chi phí bằng cách ước tính chính xác hơn các yêu cầu về vật liệu.

Trong môi trường kinh doanh siêu cạnh tranh ngày nay, hiệu quả sản xuất được cho là còn quan trọng hơn nhiều. Không có gì ngạc nhiên khi các hệ thống lập kế hoạch tài nguyên hiện đại phức tạp hơn nhiều so với các bộ phần mềm dựa trên MRP ban đầu. Giờ đây, các công ty thuộc mọi quy mô trong nhiều ngành công nghiệp phụ thuộc vào các hệ thống dựa trên MRP để đáp ứng nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm của họ, kiểm soát hàng tồn kho, quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng, giảm chi phí và ứng phó với những thay đổi của thị trường – bao gồm cả thiên tai và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Định nghĩa MRP : MRP là một hệ thống được thiết kế để lập kế hoạch sản xuất chế tạo. Nó xác định các vật liệu cần thiết, ước tính số lượng, xác định khi nào vật liệu sẽ được yêu cầu để đáp ứng tiến độ sản xuất và quản lý thời gian giao hàng – với mục tiêu đáp ứng nhu cầu và cải thiện năng suất tổng thể.

1. MRP so với ERP

Bạn có thể nói rằng hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) là hậu duệ trực tiếp của MRP, hoặc bạn có thể nói rằng MRP là một thành phần của ERP – và theo cách nào đó, bạn sẽ đúng.

Để giải thích, chúng ta hãy nhìn vào lịch sử. Sau khi thành lập, sự phát triển tiếp theo của MRP liên quan đến việc tích hợp các mô-đun MRP ban đầu – bán hàng, kiểm kê, mua hàng, hóa đơn nguyên vật liệu và kiểm soát sản xuất – và kết hợp chúng với các chức năng tài chính và kế toán. Bộ sản phẩm mới được thành lập có tên là MRP II. Sau đó, bộ phần mềm tiếp tục phát triển và mở rộng với các khả năng mới. Cuối cùng, để mô tả tốt hơn chức năng rộng hơn của nó, thuật ngữ ERP – hay phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp – đã được giới thiệu.

Ngày nay, chức năng lập kế hoạch bao gồm nhiều thứ hơn là vật liệu, nhưng ngay cả những phiên bản mới nhất của ERP cũng có thể truy tìm nguồn gốc của chúng trực tiếp trở lại MRP. Và trong tất cả ERP, nguyên tắc ban đầu của MRP vẫn còn nguyên vẹn: xác định những gì cần thiết, bao nhiêu là cần thiết và khi nào cần.

Mặt khác, vì phần mềm ERP chứa nhiều chức năng hơn MRP, nên có một lập luận mạnh mẽ không kém cho tuyên bố thứ hai: MRP thực sự chỉ là một phần của phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

2. Lợi ích của hệ thống MRP

Tại sao các công ty sản xuất sản phẩm cần có hệ thống MRP? Bởi vì thành công trên thị trường của họ phụ thuộc nhiều vào khả năng lập kế hoạch nguyên vật liệu, sản xuất và quản lý hàng tồn kho của họ.

Việc lập kế hoạch nguyên vật liệu có thể tương đối đơn giản và dễ hiểu, nhưng chỉ khi khối lượng ít, số lượng sản phẩm hạn chế và chỉ có một vài thành phần trong mỗi sản phẩm.

Đối với các sản phẩm phức tạp và khối lượng sản xuất cao hơn, cần tính toán phức tạp. Khả năng dự báo và lập kế hoạch cho nguyên vật liệu và linh kiện là rất quan trọng đối với việc quản lý hiệu quả sản xuất và tồn kho thành phẩm. Kế hoạch sản xuất này là một khối xây dựng cần thiết cho việc lập kế hoạch và sắp xếp thiết bị cũng như nhân sự có tay nghề cao. Hàng tồn kho thường là chi phí chính của hoạt động kinh doanh và là một trong những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà sản xuất. Nếu không có kế hoạch về yêu cầu nguyên vật liệu, không thể quản lý hiệu quả hàng tồn kho để có đủ số lượng mặt hàng phù hợp vào đúng thời điểm. Việc có quá nhiều hàng tồn kho sẽ rất tốn kém, nhưng không đủ có thể tạo ra tình trạng thừa hàng, đây thường là nguyên nhân chính gây ra gián đoạn sản xuất, giao hàng trễ, tăng thêm chi phí và dịch vụ khách hàng kém.

3. Ai sử dụng hệ thống MRP?

Mặc dù chúng ta có xu hướng nghĩ về MRP như một chức năng dành riêng cho các nhà sản xuất, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng thuật ngữ “nhà sản xuất” có thể thực sự rộng. Theo nghĩa MRP, nhà sản xuất là bất kỳ tổ chức nào mua các thành phần hoặc vật liệu và biến đổi chúng theo một cách nào đó để sản xuất một mặt hàng khác có thể bán cho khách hàng. Điều này có thể bao gồm:

• Các nhà kho đóng gói sản phẩm hoặc tập hợp các bộ sưu tập các mặt hàng thành “bộ dụng cụ” hoặc kết hợp để bán lại như một đơn vị
  • Các nhà kho tập hợp các cấu hình tùy chỉnh để đặt hàng (dự trữ các đơn vị chính và các tiện ích bổ sung tùy chọn, sau đó tập hợp sản phẩm tùy chỉnh lại với nhau để vận chuyển)
  • Các nhà cung cấp dịch vụ lắp ráp các gói tài liệu, thiết bị, vật tư tiêu hao hoặc các vật phẩm vật chất khác mà họ cung cấp cho khách hàng / khách hàng / bệnh nhân
  • Quản lý tòa nhà văn phòng, bệnh viện, quản lý tòa nhà chính phủ, quản lý chung cư – để quản lý vật tư và thiết bị dựa trên mức sử dụng dự báo
  • Các nhà hàng sử dụng hình thức MRP để quản lý hàng tồn kho và bổ sung nguyên liệu và vật tư

What Is MRP (Material Requirements Planning)? Retrieved on January 17, 2022 from https://insights.sap.com/what-is-mrp/