Giới thiệu

Công nghệ sản xuất tiên tiến có nhiều lợi thế, chẳng hạn như giúp các công ty mở khóa các mô hình kinh doanh kỹ thuật số, thích ứng với những thay đổi nhanh hơn hoặc thậm chí dự đoán những thay đổi trước khi chúng xảy ra – tất cả đều rất quan trọng đối với sản xuất. Không có gì ngạc nhiên khi IDC kỳ vọng rằng vào cuối năm 2022, một nửa trong số các nhà sản xuất sẽ được đầu tư vào cải thiện khả năng phục hồi, phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy sản xuất thông minh.

Thực trạng chuyển đổi số nông nghiệp ở Việt Nam

Nhiều cơ chế, chính sách đặc thù đã được ban hành để áp dụng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Các chính sách tín dụng đã tập trung vào việc tăng hạn mức tín dụng và giảm lãi suất cho các dự án nông nghiệp xanh, công nghệ cao. Đặc biệt, Nghị định 116/2018 / NĐ-CP cho phép doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được vay tối đa 70% -80% giá trị dự án mà không cần tài sản đảm bảo, trong khi các ưu đãi khác tập trung vào cắt giảm chi phí và giảm các thủ tục hành chính khác.

Bài báo chỉ ra những khó khăn chính bao gồm: (1) thiếu hệ thống cơ sở dữ liệu nông nghiệp chưa đồng bộ; (2) thiếu vốn đầu tư; (3) quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, phân tán, chi phí ban đầu cao; (4) thiếu cơ chế thực thi để đảm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc; (5) thị trường nhỏ và không ổn định cho các sản phẩm chất lượng cao; (6) doanh nghiệp nông nghiệp và nông dân thiếu năng lực làm việc với công nghệ cao; (7) thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao; (8) biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.

Gợi ý chính sách cho Việt Nam

Vốn

Đơn giản hóa, cắt giảm các bước thủ tục, quy trình đăng ký Quyết định 19/2018 / QĐ-TTg và làm rõ các tiêu chí công nhận dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để doanh nghiệp nhỏ và nông dân tiếp cận các khoản tín dụng tốt hơn.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cần có phương án chi tiết để ghi nhận các tài sản trên đất nông nghiệp như nhà kính, nhà lưới, ao hồ là tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Các ngân hàng thương mại cần gia hạn trả nợ khi các dự án nông nghiệp công nghệ cao gặp thiên tai, thời tiết bất lợi.

Các dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam có thể tiết kiệm chi phí thiết bị bằng cách sử dụng các linh kiện thiết bị trong nước để làm cho thiết bị của họ có giá thành hợp lý hơn thay vì nhập khẩu thiết bị trực tiếp từ thị trường quốc tế.

Đất

Các cơ quan nhà nước cần giảm thuế, phí (ví dụ như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, địa chính, phí thẩm định) và tăng hạn mức chuyển nhượng đối với đất nông nghiệp. Ngoài ra, chính quyền địa phương cần đứng ra làm trung gian để thực hiện các giao dịch giữa nông dân và nhà đầu tư.

Ngoài ra, cần nhấn mạnh vai trò của HTX nông nghiệp trong việc tập hợp các hộ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ. Nông dân sẽ cho phép ban quản lý hợp tác xã đại diện cho họ giao dịch với các nhà cung cấp, nhà đầu tư và công ty công nghệ. Ngoài ra, chủ đất được tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất sau khi được tập huấn ứng dụng công nghệ cao trên đồng ruộng.

Cần có chính sách hạn chế việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và dành quỹ đất cho các dự án nông nghiệp xanh, công nghệ cao.

Nhận thức và nguồn nhân lực

Để tăng cường ứng dụng nông nghiệp thông minh và công nghệ cao, cả nông dân và các quan chức chính phủ cần có nhận thức sâu sắc về chi phí và lợi ích của việc áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Do đó, lợi ích của việc áp dụng công nghệ xanh và công nghệ cao cần được thể hiện trước các bên liên quan.

Các trường đại học và các công ty cung cấp công nghệ cần dạy nông dân khả năng đọc và hiểu dữ liệu được thu thập bởi hệ thống IoT và sau đó áp dụng kiến ​​thức vào các quyết định canh tác của họ. Ngoài ra, các công nghệ trong tương lai cần lấy người dùng làm trung tâm và không ngừng cải tiến để giúp thiết bị thân thiện và dễ sử dụng hơn cho người nông dân.

Kết nối mạng

Cần tăng độ phủ Internet và giảm chi phí kết nối ở các vùng sâu, vùng xa để giúp nông dân tiếp cận công nghệ IoT. Bên cạnh đó, việc tiếp cận với Internet cũng sẽ tạo cơ hội cho người nông dân nâng cao kiến ​​thức về nông nghiệp và công nghệ thông tin.

Tăng cường liên kết và tiêu thụ

Các cơ quan chức năng cần liên kết nông dân với các nhà cung cấp, xuất khẩu nông sản lớn để tăng cường ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và truy xuất nguồn gốc, nhất là đối với nông dân sản xuất nhỏ lẻ.

Để làm được điều này, nhà nước cần tổ chức (i) đối thoại chính sách về phát triển các công cụ kỹ thuật số cho nông nghiệp ở cấp ngành, cấp tỉnh và cấp quốc gia; (ii) khuyến khích khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp kỹ thuật số; (iii) cải thiện khả năng tiếp cận các sản phẩm tài chính phù hợp cho các tổ chức sản xuất, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp muốn đầu tư vào kỹ thuật số; (iv) cải thiện khả năng tiếp cận dữ liệu và thông tin cần thiết để tiến hành máy học dữ liệu lớn trong nông nghiệp kỹ thuật số; (v) cải thiện khuôn khổ pháp lý cho Thương mại điện tử; (vi) giải quyết các nút thắt trong nghiên cứu công; và (vii) hài hòa các can thiệp với chương trình nghị sự của nền kinh tế kỹ thuật số.

Ngoài ra, cần thúc đẩy các nền tảng thương mại điện tử như một cách để tăng tiêu thụ nông sản thông minh và thiết lập luật chơi phù hợp để ràng buộc chất lượng hàng hóa nông sản.

Khuôn khổ pháp lý

Việc xuất khẩu nông sản truy xuất nguồn gốc thường hướng đến các thị trường được quản lý chặt chẽ về yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ của nông sản. Vì vậy, nhà nước và các công ty tư nhân cần nghiên cứu kỹ khung pháp lý về truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm ở các nước này để xây dựng tiêu chuẩn cho các trang trại của nông dân Việt Nam. Các quy định của EU mà nhà nước có thể nghiên cứu và áp dụng bao gồm EC 178/2002 và EC 1224/2009.

Võ Tất Thắng, Vũ Ngọc Tân, Trương Hoàng Dung, Nguyễn Thị Bích Hiền, Nguyễn Hoàng Lan (2021), Chuyển đổi số trong nông nghiệp ở Việt Nam, from https://digital.lib.ueh.edu.vn/handle/UEH/62508