Tổng quan lịch sử quá trình chuyển đổi số có thể được chia làm 5 giai đoạn như sau:
  • 1930 – 1960: Số hóa khắp các doanh nghiệp tiên phong
  • 1970 -1990: Kết thúc quy trình giấy và sự ra đời của máy tính gia đình
  • 1990 – 2000: World Wide Web và thế giới kết nối
  • 2000 – 2010: Kỷ nguyên thói quen mới của khách hàng
  • 2010 – 2020: Chuyển đổi kỹ thuật số trở thành tiêu chuẩn
digital evolution steps sme
1. Những năm 1930 – 1960: Số hóa khắp các doanh nghiệp tiên phong

Chúng ta có thể nhìn lại những năm 1930 và 1940 để xem xét những bước đầu tiên trong quá trình số hóa với sự đóng góp của Claude Shannon trong việc thiết lập các mạch kỹ thuật số và các chữ số nhị phân, để Alec Reeves hình thành điều chế mã xung đã trở thành dạng âm thanh kỹ thuật số tiêu chuẩn. Trong thập kỷ đó, đã có những tiến bộ công nghệ rõ ràng được thúc đẩy bởi chiếc máy tính điện tử đầu tiên vào năm 1941, và sự đổi mới công nghệ được sử dụng cho mục đích quân sự trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tuy nhiên, đó là vào đầu những năm 1950, khi máy tính lần đầu tiên được sử dụng cho mục đích kinh doanh. Nhà máy Bộ phận Thiết bị Chính của General Electric đã lắp đặt máy tính UNIVAC I để xử lý bảng lương và các chương trình điều khiển sản xuất.

Năm 1955, John Hancock Mutual Life Insurance Co., đã đi tiên phong trong việc số hóa thông tin khách hàng bằng cách số hóa 600 megabyte của hai triệu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ (Steven, n.d.).

Năm 1956, United Airlines đã sử dụng Bộ lưu trữ đĩa 350 mới của IBM trên hệ thống đặt chỗ mở rộng của họ và xử lý 84.000 cuộc gọi điện thoại hàng ngày và lưu trữ đặt chỗ chuyến bay (IBM, n.d.).

Những năm 1960 chứng kiến sự ra đời của ARPANET, nền tảng của Internet khi Gordon Moore hình thành thứ được gọi là Định luật Moore, một lý thuyết về sự phát triển của sức mạnh tính toán hướng dẫn sự đổi mới và tăng phạm vi số hóa.

Vào cuối thập kỷ này, các lĩnh vực đa dạng bắt đầu bị ảnh hưởng bởi quá trình số hóa. Các thư viện bắt đầu sử dụng Hồ sơ Danh mục Máy có thể Đọc được (MARC) và sự ra đời của các thiết bị tích điện (CCD) tại AT&T Bell Labs đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của máy ảnh kỹ thuật số.

2. Những năm 1970 đến 1990: Kết thúc quy trình giấy và sự ra đời của máy tính gia đình

Sự ra đời của chiếc đồng hồ kỹ thuật số hoàn toàn bằng điện đầu tiên của Pulsar vào năm 1972 , với màn hình kỹ thuật số hoàn toàn, là một trong những sản phẩm kỹ thuật số đầu tiên có thể gây ra sự gián đoạn trên thị trường (Wired, n.d.).

Ba năm sau, vào năm 1975, Steven Sasson giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên tại Eastman Kodak. Máy ảnh này chụp ảnh trong 23 giây với độ phân giải 0,01 megapixel, nhưng đã là một thách thức đối với chụp ảnh thông thường (John, n.d.).

Ngành Ngân hàng cũng chứng kiến tác động đầu tiên của tác động của công nghệ đột phá. Với việc Ngân hàng Barclay sử dụng Máy rút tiền tự động (ATM) đầu tiên vào cuối những năm 1960 ở Anh, một khoản đầu tư 100 triệu đô la lớn và đầy rủi ro của Citibank để lắp đặt các máy ATM trên toàn thành phố New York một thập kỷ sau đó đã trả cổ tức (History.com, n.d.). Với sự đảm bảo rằng ít nhất hai người sẽ luôn làm việc 24/7 trên khắp thành phố vào bất kỳ thời điểm nào, trận bão tuyết lớn vào năm 1978, đã làm đổ tuyết dày hơn 17 inch trên thành phố khiến các ngân hàng phải đóng cửa trong nhiều ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng máy ATM đã tăng 20% và danh tiếng của Citibank được củng cố nhờ sự kiện này trong một ví dụ sáng tạo về chuyển đổi kỹ thuật số trong ngân hàng .

Cuối những năm 70 cũng chứng kiến sự ra đời của máy tính cá nhân và số lượng hộ gia đình sở hữu máy tính cá nhân sẽ tăng lên ở mức báo động trong vòng 20 năm tới. Điều này cũng bao gồm các e-mail đầu tiên thay thế các chữ cái thông thường, và các hệ điều hành như MS-DOS và Windows 1.0 và đối thủ tương lai của nó, Apple.

Các trò chơi điện tử arcade như Space Invaders cũng bắt đầu thay đổi bối cảnh giải trí, nhưng không nhiều như đĩa CD thương mại đầu tiên. Được sản xuất vào năm 1982, CD đầu tiên là bản ghi âm năm 1979 của Claudio Array biểu diễn điệu valse Chopin. Đến năm 1988, đĩa CD bán chạy hơn đĩa vinyl.

Thị trường việc làm cũng đang chứng kiến những thay đổi do số hóa tăng lên. Các công việc nhập dữ liệu bắt đầu xuất hiện để giúp các công ty chuyển đổi từ các bản ghi tương tự sang dữ liệu kỹ thuật số với sự ra đời của các phần mềm như SAP và Oracle.

Quan trọng hơn, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba chứng kiến việc sử dụng các hệ thống điện tử và CNTT để tự động hóa hơn nữa các quy trình làm việc, gây ra nỗi sợ hãi cho một số nhân viên và đuổi theo doanh nghiệp để giữ vị trí dẫn đầu trên thị trường.

Thập kỷ kết thúc với một sự phá vỡ thị trường rất quan trọng: sự ra đời của World Wide Web bởi Sir Tim Berners-Lee , đó sẽ là trọng tâm của sự phát triển của Thời đại Thông tin.

Sources:

Artificial Solutions (2021). Digital Transformation: The Definitive Guide. Retrieved from https://www.artificial-solutions.com/digital-transformation#summary

History.com. (n.d.). Automated Teller Machines – HISTORY. 2010. Retrieved May 20, 2022, from https://www.history.com/topics/inventions/automated-teller-machines

IBM. (n.d.). IBM Archives: IBM 350 disk storage unit. Retrieved May 20, 2022, from https://www.ibm.com/ibm/history/exhibits/storage/storage_350.html

John, A. (n.d.). The World’s first digital camera, introduced by the man who invented it – DIY Photography. 2016. Retrieved May 20, 2022, from https://www.diyphotography.net/worlds-first-digital-camera-introduced-man-invented/

Steven, R. (n.d.). How Big Data Is Changing the Whole Equation for Business – WSJ. 2013. Retrieved May 20, 2022, from https://www.wsj.com/articles/SB10001424127887324178904578340071261396666

Wired. (n.d.). Tech Time Warp of the Week: The 1972 Digital Watch That Cost More Than a Car | WIRED. 2015. Retrieved May 20, 2022, from https://www.wired.com/2015/03/tech-time-warp-week-1972-digital-watch-cost-car/