Gần hai năm hỗn loạn do dịch đang bùng nổ mạnh mẽ đã gia tăng tốc độ gián đoạn kèm theo đó là những ảnh hưởng lâu dài đến xã hội và doanh nghiệp. Vì vậy để phát triển mạnh trong ngành hàng tiêu dùng đóng gói, kỹ thuật số và phân tích giờ đây là điều cần thiết.

Năm ngoái, trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chúng tôi đã xác định bốn sự thay đổi lâu dài xuất hiện từ những gián đoạn chưa từng có trên toàn thế giới, với những tác động sâu sắc trong sản xuất và chuỗi cung ứng.

Nhanh nhẹn và lấy khách hàng làm trung tâm: Sự biến động trên thị trường đòi hỏi khả năng phản ứng nhanh chóng. Để đáp ứng sự biến động của nhu cầu theo cách tiết kiệm chi phí, các công ty đang thúc đẩy sự nhanh nhạy của mạng lưới thông qua kết nối mạnh mẽ hơn và số hóa chuỗi cung ứng.

Tốc độ và năng suất: Với tác động tài chính của những gián đoạn toàn cầu này đối với cuộc sống bình thường, khách hàng đang tập trung nhiều hơn vào giá trị hơn bao giờ hết. Việc cung cấp giá trị này đòi hỏi năng suất mạng thế hệ tiếp theo, vốn xoay quanh việc chuyển sang các hệ thống sản xuất kỹ thuật số.

Hiệu quả sinh thái: Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các công ty cam kết có trách nhiệm với môi trường, bao gồm cả việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu bền vững. Tính bền vững hiện là một lợi thế hoạt động: ngày càng có nhiều cơ sở quản lý sinh thái tốt có ý nghĩa kinh doanh tốt.

Khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng: Tất cả trứng không thể ở trong một giỏ, hoặc thậm chí chỉ một vài quả. Để tồn tại những gián đoạn nghiêm trọng, các công ty cần khả năng phục hồi của các giải pháp đa kênh khác biệt , phụ thuộc vào khả năng kết nối của khách hàng thông qua số hóa và tự động hóa.

Chuyển đổi kỹ thuật số và phân tích (DnA) không chỉ đơn thuần là một tiêu chuẩn để đạt được trạng thái người dẫn đầu; thực sự, đó không gì khác là vấn đề tồn tại trong một thị trường công nghiệp cạnh tranh. Nếu các công ty muốn tồn tại – chưa nói đến phát triển – thì chuyển đổi kỹ thuật số không còn là tùy chọn nữa. Nó là quan trọng.

Nguồn: McKinsey.com