5B Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM

Thực phẩm mà hầu hết mọi người ăn – đặc biệt là ở các nước giàu, đã ngày càng phổ biến ở những người có thu nhập trung bình và nghèo – cho thấy họ là cư dân của một nền kinh tế toàn cầu hóa cao, có nhiều lựa chọn phong phú một cách ngoạn mục. Lướt qua các kệ hàng của một siêu thị giàu có trên thế giới và bạn sẽ tìm thấy cá hồi từ Na Uy, tôm từ Việt Nam, xoài từ Ấn Độ, dâu tây từ Thổ Nhĩ Kỳ, thịt đông lạnh từ Ý và pho mát từ Pháp. Thịt, một thứ xa xỉ đối với hầu hết mọi người trong suốt chiều dài lịch sử, giờ đây có sẵn với số lượng dồi dào với giá cả phải chăng đến mức, ở thế giới giàu có, hầu hết những người không ăn thịt thường xuyên coi nó như một vấn đề lựa chọn, không cần thiết. Phần lớn nó được tẩm với các chất phụ gia hóa học để giảm hư hỏng, tăng hương vị hoặc phục vụ một số nhu cầu khác của người sản xuất.

Chế độ ăn kiêng Anthropocene mà những cư dân khá giả trên thế giới được hưởng sẽ khiến tất cả các thế hệ trước phải kinh ngạc. Nhưng giống như hầu hết các công nghệ hiện đại đáng chú ý khác, nó không phải là không có chi phí của nó. Thịt rẻ bởi vì nó được sản xuất rất tàn nhẫn. Hàng tỷ động vật trải qua cuộc sống ngắn ngủi, khốn khổ và thường xuyên đau đớn, chen chúc nhau trong những chuồng trại không có không khí. Chúng bị tách rời khỏi mẹ; bị bơm thuốc; lấy nội tạng khi còn sống; Hoặc là tất cả những cái trên.

Chọn quả mọng và rau diếp là công việc khó khăn; những người làm công việc này thường thiếu bảo hiểm y tế, bảo vệ việc làm và mức lương đủ sống. Nhiều nghề cá trên thế giới chạy bằng lao động nô lệ. Đất cạn kiệt được biến đổi về mặt hóa học trở thành một lớp phủ đặc biệt tốt cho sức khỏe với các chất dinh dưỡng lấy ngay từ nhà máy. Phân bón và chất thải động vật chảy tràn tạo ra tảo nở hoa cướp đi oxy từ những vùng chết ngày càng lớn hơn bao giờ hết ở các vùng biển ven bờ. Rất ít hoạt động của con người thải ra nhiều khí nhà kính hơn chăn nuôi – đặc biệt là gia súc, mà chủ trang trại đã chặt phá những khu rừng rộng lớn. Quá trình chế biến để làm cho thực phẩm rẻ, ngon và gây nghiện sẽ loại bỏ các chất dinh dưỡng trong khi bổ sung chất béo, đường và muối.

Có thể dễ dàng kết luận, theo châm ngôn của Brillat-Savarin, rằng người tiêu dùng chế độ ăn kiêng Anthropocene đối xử tàn nhẫn với động vật và thờ ơ với cả tương lai của hành tinh và của chúng — bởi vì chế độ ăn kiêng Anthropocene là tất cả những điều đó. Điều đó sẽ quá khắc nghiệt. Rất nhiều điều đáng để thắc mắc đối với một bà mẹ có túi tiền eo hẹp, trên đường đi làm về, người chỉ muốn một bữa tối khiến con mình vui vẻ. Điều đó không có nghĩa là cô ấy không quan tâm, hoặc không thích một hệ thống hoạt động tốt hơn bởi gia đình cô ấy và thế giới.

Nhiều người đã bắt đầu thay đổi lựa chọn ăn uống của họ để giúp tạo ra một hệ thống như vậy. Lượng thịt được tiêu thụ trên thế giới đang tăng lên, nhưng ở các nước giàu hơn lại ít hơn so với các nước nghèo. Tỷ lệ những người xác định là ăn chay, thuần chay hoặc “linh hoạt” — cho rằng chế độ ăn của họ tập trung vào thực vật nhưng họ không hoàn toàn tránh xa việc ăn động vật — đang tăng lên. Ở Anh, số lượng người ăn chay trường đã tăng hơn gấp 4 lần từ năm 2014 đến năm 2019.

big image sme

Ở Mỹ, doanh số bán thực phẩm hữu cơ – thứ mà mọi người sử dụng để tốt hơn cho cả bản thân và môi trường – đã tăng từ 13,3 tỷ đô la năm 2005 lên 56,4 tỷ đô la vào năm 2020; Châu Âu chứng kiến mức tăng tương tự. Thực đơn nhà hàng thường ghi tên các trang trại cung cấp thực phẩm của họ, mang lại cho thực khách cảm giác liên kết hơn với những gì họ đang ăn. Từ“Locavore”, có nghĩa “những người chỉ mua thực phẩm ở gần nhà” đã trở thành từ của năm 2007, theo bình chọn của ban biên tập từ điển New Oxford American. Locavore ghép từ chữ “local” (địa phương) và “vorous” (ăn).
Có một khía cạnh hoạt động cho phần lớn điều này. Mọi người muốn những gì họ ăn để nói những điều tốt đẹp về họ — cho cả người khác và cho chính họ. Ăn kiêng linh hoạt, ăn kiêng và ăn uống hữu cơ không phải là tôn giáo. Nhưng họ đưa ra một tuyên bố đạo đức: niềm tin rằng việc tham gia vào hệ thống thực phẩm công nghiệp thế giới thứ nhất siêu hợp lý hóa, siêu nhiệt lượng, siêu chế biến là sai lầm. Ví dụ, việc chăn nuôi thực phẩm hữu cơ thường đòi hỏi nhiều đất hơn các phương pháp khác và thường có thể tạo ra lượng phát thải khí nhà kính lớn hơn. Một lòng sùng kính cá nhân đối với cây họ đậu trên bánh mì hoặc cà phê bột mì trên bánh mì kẹp thịt có thể giúp bạn tránh khỏi sự đồng lõa trực tiếp với sự đau khổ của gà và bò; nhưng nó không ngăn được đau khổ.

Nhưng nếu bản thân hệ thống có thể bị thay đổi thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu những người chia sẻ sự chán ghét đối với hệ thống thực phẩm ngày nay có thể khuyến khích việc xây dựng, gieo hạt từng hạt và từng tế bào, những cách để cung cấp một loạt các loại thực phẩm ngon, lành mạnh, đa dạng mà ít tàn ác hơn rõ rệt và hủy hoại môi trường?

Anthroprotein và các nhóm thực phẩm khác

Báo cáo này sẽ khảo sát một loạt các công nghệ đang được coi là cách để chuyển đổi hệ thống sản xuất lương thực trên thế giới không phải bằng cách thực hiện các hình thức nông nghiệp cũ theo cách ít tàn nhẫn hơn và bền vững hơn, mà bằng cách làm những điều chưa từng được làm trước đây:

  • Từ trước đến nay, các protein thích hợp, chẳng hạn như côn trùng và tảo biển, đang được khám phá không chỉ vì tiềm năng dành cho người sành ăn, mà còn là cách để tái tạo chuỗi thức ăn.
  • Các loại men đang được lập trình để phát triển các protein tạo ra món bánh protein đậu nành.
  • Nuôi trồng thủy sản mặn nội địa hứa hẹn cung cấp hải sản tươi sống cho những người cách đại dương hàng nghìn dặm.
  • Các loại cây trồng đang được trồng trong các thùng vận chuyển không dùng đất chỉ cách cư dân thành phố những dãy phố, những người cuối cùng sẽ ăn chúng, thay vì cách xa nửa vòng trái đất.
  • Tế bào được lấy từ một động vật sống trong một sinh thiết đơn giản đang được sử dụng để nuôi thịt trong lò phản ứng sinh học, cung cấp nguồn protein quen thuộc mà không cần giết mổ hoặc nuôi quy mô công nghiệp và sự tàn nhẫn và nguy hiểm cho sức khỏe mà những thứ đó gây ra.

Những rào cản bao la vẫn còn. Thứ nhất là việc trồng một chiếc bánh hamburger trong bể (Tank), một việc khác để khiến mọi người ăn nó, và một việc thứ ba là cung cấp những chiếc tankburger có giá cạnh tranh hàng tỷ đồng. Trồng rau trong các tòa nhà chọc trời có thể có lợi cho môi trường, nhưng nông nghiệp dựa vào ruộng vẫn rẻ hơn nhiều. Những cải tiến thiết thực và cần thiết đối với các trang trại ngày nay, chẳng hạn như kỹ thuật canh tác tái sinh, có thể bị gạt sang một bên để ủng hộ bệnh neophilia không mạch lạc và không bền vững, cung cấp các loại thực phẩm thích hợp cho một số ít, nhưng ít nếu bất cứ điều gì cho nhiều người — hoặc cho những động vật đang đau khổ. Một số công nghệ hiện có vẻ có lợi nhưng lại phát sinh chi phí và tác hại không lường trước được, giống như thịt rẻ.

Tuy nhiên, có một điều gì đó truyền cảm hứng không thể phủ nhận về nỗ lực này khiến Brillat-Savarin nghĩ rằng: đầu tiên quyết định bạn muốn trở thành người như thế nào, và kiểu định cư hành tinh mà bạn muốn hiện thân, và sau đó thay đổi thế giới sao cho thức ăn nó cung cấp cho bạn ăn phù hợp với quan niệm của bản thân.

Một nhà khoa học về thịt chay người California tỏ ra đầy nhiệt huyết rằng lĩnh vực này giống như đang làm việc ở Thung lũng Silicon vào những năm 1970: lạc quan, năng động và sôi nổi. Tuy nhiên, nhiệm vụ thay đổi hệ thống lương thực của thế giới bắt đầu ở một thị trấn nghiệt ngã ở đầu kia của bang. Và câu chuyện bắt đầu bằng một hạt đậu.

Nguồn: The Economist

fanpage

Youtube

Related Posts

Privacy Preferences
When you visit our website, it may store information through your browser from specific services, usually in form of cookies. Here you can change your privacy preferences. Please note that blocking some types of cookies may impact your experience on our website and the services we offer.