AI có thể là công nghệ biến đổi nhất mà con người từng phát triển. Theo CEO Sundar Pichai của Google, tác động của AI đối với sự phát triển của loài người chúng ta sẽ còn lớn hơn cả lửa hay điện.

Vậy trí tuệ nhân tạo sẽ hướng về đâu trong tương lai? Dưới đây là 8 xu hướng lớn nhất cần theo dõi:

1. Tăng cường lực lượng lao động AI

Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy nhiều công việc của chúng ta được thực hiện bởi AI. Trí tuệ nhân tạo giờ đây có thể làm những điều đáng kinh ngạc như đọc, viết, nói và ngửi mà trước đây chỉ con người mới có thể làm được. Điều đó giải phóng con người để làm những điều chúng ta giỏi nhất trong công việc, chẳng hạn như sáng tạo và rèn luyện trí thông minh cảm xúc.

Chúng ta sẽ có thể giao một số công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại cho AI và điều này sẽ tác động đến lực lượng lao động trên mọi lĩnh vực và mọi công việc vào năm 2022 và hơn thế nữa.

2. Khả năng mô hình hóa ngôn ngữ tốt hơn

Mô hình hóa ngôn ngữ là quá trình cho phép máy móc hiểu và giao tiếp với chúng ta theo cách chúng ta hiểu. Chúng ta thậm chí có thể sử dụng nó để lấy ngôn ngữ tự nhiên của con người và biến nó thành mã máy tính có thể chạy các chương trình và ứng dụng.

Gần đây, chúng ta đã thấy OpenAI phát hành GPT-3, mô hình ngôn ngữ tiên tiến nhất và lớn nhất từng được tạo ra, bao gồm khoảng 175 tỷ tham số cho ngôn ngữ xử lý.

OpenAI hiện đang làm việc trên người kế nhiệm của nó, GPT-4, sẽ còn mạnh hơn nữa. Mặc dù thông tin chi tiết chưa được xác nhận, nhưng một số người tin rằng nó sẽ chứa tới 100 nghìn tỷ thông số, lớn hơn gấp 500 lần so với GPT-3. Về lý thuyết, điều đó sẽ tiến thêm một bước nữa để có thể tạo ra ngôn ngữ và tổ chức các cuộc trò chuyện không thể phân biệt được với cuộc trò chuyện của con người. Mô hình này cũng sẽ trở nên tốt hơn nhiều trong việc tạo mã máy tính.

3. An ninh mạng

Năm nay, Diễn đàn Kinh tế Thế giới lưu ý rằng tội phạm mạng thực sự có thể gây ra rủi ro đáng kể cho xã hội hơn là khủng bố. Khi máy móc chiếm lĩnh nhiều hơn cuộc sống của chúng ta, hack và tội phạm mạng chắc chắn sẽ trở thành những vấn đề lớn hơn và nguy hiểm hơn.

Tin tốt là trí tuệ nhân tạo có thể là một vũ khí hữu ích chống lại tội phạm mạng, bởi vì AI khá giỏi trong việc phân tích lưu lượng mạng và nhận ra các mẫu có thể gợi ý ý định bất chính.

4. Metaverse

Từ “metaverse” mô tả một môi trường kỹ thuật số thống nhất, bền bỉ, nơi người dùng có thể làm việc và giải trí cùng nhau. Đó là một thế giới ảo giống như internet, nhưng với trọng tâm là mang lại trải nghiệm sống động do người dùng tạo ra hoặc kích hoạt. Các công ty như Meta, Microsoft và Epic Games đang giúp xây dựng metaverse và AI sẽ là thành phần quan trọng trong việc tạo ra môi trường nhập vai trực tuyến, nơi con người có thể cảm thấy như ở nhà và khám phá xung lực sáng tạo của họ.

5. Low-Code or No-Code AI

Trong quá khứ, chúng ta cần các kỹ năng viết code chuyên biệt để tạo các trang web thậm chí là đơn giản. Nhưng ngày nay đã có các giao diện đồ họa kéo và thả giúp dễ dàng tạo trang web và đăng nội dung mới chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Trong tương lai, điều tương tự cũng sẽ xảy ra với trí tuệ nhân tạo và Machine Learning. Chúng ta sẽ có các công cụ đơn giản có thể sử dụng để xây dựng AI nhằm ít phụ thuộc hơn vào các kỹ năng viết code và vẫn có thể sử dụng AI để phát triển ngày càng nhiều ứng dụng. Những công cụ low-code hoặc no-code này sẽ thực sự dân chủ hóa công nghệ trí tuệ nhân tạo.

6. AI làm trung tâm dữ liệu

Theo truyền thống, trí tuệ nhân tạo dựa vào Big Data. Chúng ta cần khối lượng dữ liệu khổng lồ để đào tạo các thuật toán và mạng nơ-ron của AI, vì vậy chúng tập trung vào phần mềm. Xu hướng mới nhất đang trở nên tập trung hơn vào dữ liệu, bởi vì nhiều ứng dụng ngoài thế giới công nghệ lớn có quyền truy cập vào hàng tỷ tập dữ liệu có cấu trúc, độc đáo.

Đối với những công ty sử dụng AI, họ cần dựa trên dữ liệu chất lượng cao để giúp gắn nhãn dữ liệu. Với dữ liệu đó, họ có thể sử dụng AI và Machine Learning để phát triển các công nghệ tốt hơn.

7. Xe ô tô tự hành

Tesla cho biết những chiếc xe của họ sẽ chứng minh khả năng tự lái hoàn toàn vào năm 2022. Các đối thủ của họ – bao gồm Google, Apple, General Motors và Ford – đều dự kiến sẽ công bố những bước tiến lớn trong lĩnh vực ô tô tự lái trong năm tới. Vào năm 2022, chúng ta cũng có thể sẽ thấy con tàu tự hành đầu tiên vượt Đại Tây Dương từ Anh đến Mỹ.

8. AI sáng tạo

Sáng tạo thường được coi là một kỹ năng của con người. Nhưng giờ đây, trí tuệ nhân tạo có thể thực hiện các nhiệm vụ sáng tạo, bao gồm thiết kế logo, sáng tác bài hát, tạo đồ họa thông tin và viết các bài đăng trên blog. Mặt sáng tạo của AI sẽ đơn giản bùng nổ trong những năm tới khi chúng ta thấy những khả năng mới xuất hiện.

Bernard Marr (15 December 2021). Future Developments of Artificial Intelligence. Retrieved from https://bernardmarr.com/future-developments-of-artificial-intelligence/