1.Trí tuệ nhân tạo làm cho Internet of Things hoàn thiện

Internet of Things (IoT) đề cập đến sự kết nối và giao tiếp của các thiết bị thông minh với nhau thông qua internet. Đối với nhiều công ty, IoT đã trở thành một công nghệ then chốt. Sự thành công của các sản phẩm và dự án dựa trên IoT có thể được gia tăng hàng loạt khi trí tuệ nhân tạo phát huy tác dụng. Điều này được xác nhận bởi một nghiên cứu được thực hiện bởi công ty phân tích IDC, cho thấy rằng khoảng 90% trong số 450 công ty được khảo sát đã vượt quá mong đợi của họ bằng cách kết hợp IoT và trí tuệ nhân tạo. Hãy đọc để tìm hiểu lý do tại sao Internet of Things và trí tuệ nhân tạo có thể trở thành những khía cạnh then chốt trung tâm cho sự thành công của công ty.
2. Những thứ được nối mạng cần AI để trở nên thực sự thông minh

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang chứng tỏ là một nhân tố thay đổi cuộc chơi thực sự đối với các công ty thực hiện các dự án IoT. Tiềm năng của IoT chỉ có thể được thực hiện đầy đủ với phân tích. Người dùng quản lý và giám sát những thứ được kết nối từ xa, nhưng họ chỉ trở nên thực sự “thông minh” khi AI được triển khai. Các thiết bị thông minh có thể học hỏi từ hoạt động của chính chúng cũng như lẫn nhau và tiếp tục phát triển theo cách này – có nghĩa là các thiết bị thông minh ngày càng có thể tự đưa ra quyết định.

Một ví dụ từ khu vực tư nhân là robot hút bụi. Nó được kết nối với Internet và sử dụng các cảm biến để phát hiện hoặc tránh chướng ngại vật trong nhà. Bằng cách sử dụng AI hoặc kết nối mạng vào ngôi nhà thông minh, máy có thể học và ghi nhớ nơi nào có chướng ngại vật, tuyến đường nào đã được che phủ và vẫn phải dọn dẹp. Thiết bị AI tự định hướng và hoạt động ngày càng độc lập và an toàn hơn thông qua quá trình tự tối ưu hóa liên tục.

3. Tạo giá trị gia tăng từ dữ liệu thu thập được

Internet of Things cung cấp cho các công ty một lượng dữ liệu khổng lồ. Tất nhiên, việc thu thập dữ liệu chỉ hữu ích nếu nó được phân tích và đưa vào sử dụng. Đây là lúc trí tuệ nhân tạo phát huy tác dụng: như một sự bổ sung cho IoT, AI xử lý và phân tích dữ liệu. Điều này cho phép các công ty đưa ra kết luận chính xác và cuối cùng là cải tiến sản phẩm, tối ưu hóa quy trình và đảm bảo vị trí của họ như một công ty cạnh tranh lâu dài trên thị trường. Các thiết bị được kết nối mạng đang dần trở nên tự chủ, cung cấp ngày càng nhiều dữ liệu có thể được diễn giải và sử dụng, và do đó ngày càng trở nên có giá trị đối với các công ty.

4. AI như một người thay đổi cuộc chơi trong ngành

Trong ngành công nghiệp, AI có thể trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi trong những năm tới. Sự phát triển này tập trung vào máy bay không người lái, robot tự động và phương tiện giao thông tự lái. Nhờ những tiến bộ không ngừng trong công nghệ điều hướng, các thế hệ robot mới đang ra đời. Trong các lĩnh vực

• thương mại điện tử,
  • bảo trì,
  • vận tải và hậu cần cũng như
  • nông nghiệp,

robot thông minh có thể đóng một vai trò quan trọng trong tương lai. Ví dụ về các giải pháp này bao gồm hệ thống tưới tiêu và bón phân thông minh trong nông nghiệp, phân vùng xe tải trong hậu cần vận tải và chatbot trong dịch vụ khách hàng thương mại điện tử. Các hệ thống AI tinh vi đang dần mở rộng các chức năng và khả năng sử dụng của robot, chúng phát triển từ những cỗ máy đơn thuần thành những sinh vật ngày càng tự chủ, không chỉ thực hiện các lệnh mà còn tương tác với các máy móc và con người khác và liên tục học hỏi. Vì ngành thương mại điện tử đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây – và thậm chí còn hơn thế nữa kể từ COVID-19 –và các quy trình hậu cần trong kho hàng, chẳng hạn, cần được tối ưu hóa để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, trí tuệ nhân tạo đang ngày càng trở nên quan trọng như một phần bổ sung trung tâm cho Internet of Things trong lĩnh vực này.

5. Sơ lược về những lợi ích chính của AI trong Internet of Things

• Các nhà máy, thiết bị và máy móc kỹ thuật ngày càng trở nên phức tạp và IoT và AI có thể hỗ trợ người lao động trong lĩnh vực kỹ thuật. Hơn nữa, robot có thể thực hiện các nhiệm vụ của con người và do đó tiết kiệm cho các công ty rất nhiều về chi phí nhân sự.
  • Việc phân tích dữ liệu thu được từ các thiết bị thông minh giúp cải thiện các quy trình trong quá trình phát triển sản phẩm. Các công ty hiểu rõ hơn về tiềm năng tối ưu hóa cũng như các vấn đề với sản phẩm của họ và tìm hiểu để hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng. Điều này cho phép toàn bộ quy trình sản xuất và kinh doanh được tối ưu hóa trên cơ sở bền vững.
  • Nhờ giao tiếp M2M (máy-với-máy), các nhà máy công nghiệp có thể được giám sát và dữ liệu quy trình có thể được đánh giá, cho thấy tiềm năng tăng hiệu suất và hiệu quả của tất cả các quy trình.
  • Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn trước đây do con người thực hiện. Năng lực giải phóng này có thể được sử dụng để khai thác các phân khúc kinh doanh mới và phát triển các dịch vụ mới.

6. Triển vọng: Tương lai của IoT cùng với trí tuệ nhân tạo

Giá của AI đang giảm, khiến các công ty trở nên hấp dẫn hơn về mặt tài chính và đáng giá hơn khi sử dụng IoT và AI như một bộ đôi. Do AI, các thiết bị thông minh sẽ trở nên linh hoạt hơn trong tương lai và không chỉ hoạt động trong các môi trường và cấu trúc quen thuộc mà còn xử lý việc tái cấu trúc tốt hơn. Các nhà máy đã hoạt động tự chủ ở một mức độ nào đó sẽ trở thành hệ thống tự trị đa mạng. Có lẽ khi đó sẽ là con người hỗ trợ máy móc, thay vì ngược lại. Vì vậy, sự tương tác với máy móc sẽ ngày càng trở nên tự nhiên hơn, tránh xa hoạt động hiển thị và hướng tới giao tiếp giữa người và máy. Phân tích dữ liệu từ Internet of Things kết hợp với trí tuệ nhân tạo là chìa khóa của sự phát triển này.

fanpage