Tại sao Tiền điện tử lại giảm?

Giá của bitcoin, tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, đã giảm gần 20% vào cuối tuần, từ khoảng 57.000 đô la vào ngày 3 tháng 12 xuống còn 45.000 đô la vào ngày hôm sau (kể từ đó nó đã phục hồi một phần, còn khoảng 49.000 đô la). Các đồng tiền phổ biến khác, bao gồm cả Ethereum, giảm một tỷ lệ tương tự về giá trị của chúng. Vốn hóa thị trường của tất cả các tài sản tiền điện tử đã giảm 400 tỷ đô la xuống còn 2 triệu đô la, trước khi tăng nhẹ. Tại sao giá lại giảm và điều gì khiến tiền điện tử biến động mạnh như vậy?

Trong quá khứ, các vụ tai nạn tiền điện tử đã xảy ra phần lớn độc lập với thị trường rộng lớn hơn. Sự sụt giảm mạnh vào tháng 5, khi tiền điện tử mất 47% giá trị trong một tuần, được thúc đẩy bởi cuộc đàn áp giao dịch tiền điện tử ở Trung Quốc và một tweet của Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla, nói rằng nhà sản xuất xe điện sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Ngược lại, sự sụt giảm giá tiền điện tử gần đây phản ánh thị trường Mỹ, thị trường bị ảnh hưởng vào ngày 3 tháng 12 sau khi báo cáo việc làm hàng tháng mới nhất gửi các tín hiệu trái chiều về sự phục hồi kinh tế của đất nước. Tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,4 điểm phần trăm trong tháng 11 xuống 4,2%, mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Điều đó có thể cho các nhà đầu tư thấy rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất sớm hơn kế hoạch, làm giảm lợi nhuận từ các tài sản rủi ro hơn. Cổ phiếu, bao gồm cả những thứ dành cho các công ty công nghệ, đều giảm. Việc phát hiện ra Omicron, biến thể mới của covid-19, vào ngày 24 tháng 11 cũng đã làm gia tăng sự lo lắng trên thị trường.

Ảnh hưởng của tất cả những điều này đối với tiền điện tử đã đặc biệt rõ rệt. Chúng thường xuyên biến động. Mặc dù chúng được lập hóa đơn như tiền kỹ thuật số, nhưng chủ sở hữu của chúng coi chúng không phải là phương tiện thanh toán mà là tài sản tài chính. Hầu hết được giao dịch nhẹ so với cổ phiếu, với một số ít nhà đầu tư lớn nắm giữ sự dao động đáng kể. Theo Flipside, một công ty phân tích tiền điện tử, khoảng 2% tài khoản bitcoin nắm giữ 95% số tiền có sẵn. Năm ngoái, chưa đến 20% nguồn cung bitcoin được giao dịch tích cực — hầu hết được giữ trong các tài khoản dài hạn. Điều đó có nghĩa là các giao dịch không cần phải quá lớn để thay đổi giá cả một cách đột ngột. Các sàn giao dịch tiền điện tử có rất nhiều: sự phân mảnh của giao dịch làm tăng tính biến động, vì một vài giao dịch trên một sàn giao dịch nhất định có thể có ảnh hưởng đáng kể. Giá cả cũng bị ảnh hưởng bởi một thị trường lớn cho các công cụ phái sinh (các hợp đồng dựa trên giá của tài sản cơ bản, trong trường hợp này là tiền điện tử): số lượng giao dịch phái sinh bitcoin trung bình nhiều hơn gấp 5 lần so với giao dịch giao ngay của chính đồng tiền này. Các cược này, thường được thực hiện trên các sàn giao dịch nước ngoài không được kiểm soát, có thể làm thay đổi giá tiền điện tử, làm tăng thêm sự biến động.

Khi đầu tư tiền điện tử đạt được sức hút, nhiều nhà đầu tư có uy tín hơn đang nhúng chân vào thị trường. Điều đó có thể nâng cao tính chuyên nghiệp và làm cho giá cả ít biến động hơn trong dài hạn. Nhưng sự ổn định vẫn còn một số cách. Nhiều quy định hơn về tiền điện tử có thể xảy ra, với các quốc gia khác nhau đang thắt chặt hơn theo những cách khác nhau. Mỹ đang cân nhắc các quy định đối với stablecoin, một loại tiền điện tử được gắn với tiền tệ do chính phủ phát hành; Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã phê duyệt một khuôn khổ để giám sát các khoản thanh toán kỹ thuật số, bao gồm một số loại tiền điện tử. Và những kỳ vọng thay đổi về lãi suất cũng có thể tiếp tục làm thay đổi giá cả. Đầu tư vào tiền điện tử có vẻ vẫn là một chặng đường gập ghềnh.

The Economist (2021, December). Why have prices of cryptocurrencies, such as Bitcoin, fallen—again?, https://www.economist.com/the-economist-explains/2021/12/06/why-have-prices-of-cryptocurrencies-such-as-bitcoin-fallen-again