Tái cấu trúc doanh nghiệp là một từ khóa ngày càng nóng lên với các doanh nghiệp Việt Nam năng lực hạn chế và ít khả năng cạnh tranh, trước áp lực hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng lại càng trở nên yếu thế hơn. Buộc lòng chỉ còn một giải pháp sống còn để lựa chọn: Tái cấu trúc.

Tái cấu trúc” là quá trình tổ chức (re-structure), sắp xếp lại doanh nghiệp dựa trên kết cấu cũ, nhằm tạo ra sức hoạt động tốt hơn cho doanh nghiệp.
Mục tiêu chung của tái cấu trúc là giúp doanh nghiệp refresh để hoạt động hiệu quả hơn dựa trên những nền tảng về sứ mệnh, tầm nhìn, định hướng chiến lược trước đó.

Một kế hoạch tái cấu trúc toàn diện thường sẽ bao trùm hầu hết các lĩnh vực như cơ cấu tổ chức, nguồn nhân lực, cơ chế quản lý, điều hành; các hoạt động, các quá trình; và các nguồn lực khác của doanh nghiệp. Tái cấu trúc cũng có thể được triển khai cục bộ tại một hay nhiều mảng của doanh nghiệp (tài chính, nhân sự, bán hàng, sản xuất…) nhằm đạt mục tiêu là cải thiện khả năng hoạt động của bộ phận đó.

1. Tại sao cần tái cấu trúc doanh nghiệp:

Khi tổ chức/ doanh nghiệp đang gặp nhiều vấn đề trong cơ cấu, hoạt động khiến hoạt động không hiệu quả; thậm chí trì trệ, đứng trước nguy cơ tan rã, phá sản. Nhiều nguyên do là do vấn đề cơ cấu sai, không hợp lý, kém hiệu quả. Chính vì vậy, việc tái cơ cấu được đặt ra; thậm chí là cấp bách nhất.

Tái cấu trúc doanh nghiệp có thể được thúc đẩy bởi nhu cầu thay đổi cơ cấu tổ chức hoặc mô hình kinh doanh của một công ty, hoặc nó có thể được thúc đẩy bởi sự cần thiết phải thực hiện các điều chỉnh tài chính đối với tài sản và nợ của công ty. Các công ty tái cấu trúc vì nhiều lý do sau đây:

• Để giảm chi phí
  • Tập trung vào các sản phẩm hoặc tài khoản chủ chốt
  • Để kết hợp công nghệ mới
  • Để tận dụng tốt hơn tài năng
  • Để nâng cao lợi thế cạnh tranh
  • Để tạo ra một công ty con
  • Để hợp nhất với một công ty khác
  • Giảm hoặc hợp nhất nợ

business restructuring wordgraph sme

2. Lợi ích của Tái cấu trúc doanh nghiệp:

Cũng như có nhiều lý do khiến các công ty có thể tái cấu trúc, có rất nhiều lợi ích của việc tái cấu trúc một công ty. Một số lợi ích là tài chính, chẳng hạn như hồi sinh một công việc kinh doanh đang sa sút, nâng cao giá trị của một công ty và chuẩn bị để bán hoặc chuyển giao cho thế hệ tiếp theo .

Các lợi ích khác liên quan đến việc đạt được lợi thế cạnh tranh, chẳng hạn như giúp một công ty tự định vị để phát triển , cho phép bổ sung tài khoản mới hoặc cho phép mở rộng sang các khu vực địa lý khác. Tuy nhiên, hai từ tổng hợp những lợi ích tổng thể của việc tái cấu trúc doanh nghiệp: tồn tại và thành công.

3. Quy trình tái cấu trúc doanh nghiệp:

Thời gian cần thiết để hoàn thành quá trình tái cấu trúc công ty có thể phụ thuộc vào việc tái cấu trúc có phản động hay không, chẳng hạn như khi thủ tục phá sản yêu cầu một công ty thực hiện những thay đổi rõ ràng trong một khoảng thời gian cụ thể hoặc chủ động, chẳng hạn như khi một nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiểu biết nhận ra sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng và muốn định vị công ty của mình trở thành người dẫn đầu trong thị trường ngày mai. Bất kể lý do tái cấu trúc công ty là gì, việc lập kế hoạch xuất sắc là điều cần thiết. Việc tranh thủ sự hướng dẫn của một chuyên gia có trình độ ở giai đoạn lập kế hoạch là rất quan trọng để đảm bảo tái cấu trúc thành công.

Quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp bao gồm các giai đoạn sau:

• Xác định những lĩnh vực cần được tái cấu trúc
  • Xác định các điểm yếu và lập các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn chi tiết để khắc phục những điểm yếu này thông qua cơ cấu lại
  • Thực hiện hành động khắc phục ngắn hạn
  • Tính toán và đảm bảo tài trợ
  • Tái cấu trúc
  • Đánh giá kết quả

Thông thường, các công ty không có đủ thời gian để lập kế hoạch và thực hiện tái cấu trúc. Tái cấu trúc bao gồm các chi tiết liên quan đến nhà cung cấp và người tiêu dùng, người sở hữu cổ phần và các mối quan hệ tài chính, nhân viên và hàng tồn kho, kiểm soát chất lượng và tác động môi trường, thiết bị và công nghệ cũng như quản lý và tiếp thị. Tất cả những lĩnh vực này đều cần được suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng để xác định xem việc tái cấu trúc công ty sẽ ảnh hưởng như thế nào đến từng lĩnh vực.

Các công ty phải đối mặt với nhiều khó khăn đối phó với những thay đổi thường xuyên của nền kinh tế ngày nay, và việc tái cấu trúc công ty có thể là một câu trả lời ngắn hạn và dài hạn để duy trì khả năng tồn tại của công ty.

Cho dù lý do tái cấu trúc công ty là để cứu doanh nghiệp hay định vị lại một cách chiến lược cho tương lai, Dr.SME có thể giúp các bạn bằng những khoá học về Chuyển đổi số, Tái cấu trúc và xây dựng văn hoá doanh nghiệp,… Qua đó có thể giúp các bạn hiểu thêm về chuyển đổi số và thu hút thêm khác hàng và tạo thêm doanh thu.

Nguồn: Links Financial