Năm 2012, David Velez đã cố gắng mở một tài khoản ngân hàng ở Brazil. “Nó giống như đi tù,” ông nói. Năm tiếp theo, với hy vọng làm xói mòn quyền độc quyền ngân hàng manh mún của Brazil, ông đã thành lập Nubank, một công ty cho vay kỹ thuật số. Đến đầu năm 2020, ngân hàng được định giá 10 tỷ đô la.

1635431387 destacada fachada nubank1 sme

Sau đó, đại dịch đến — và công việc kinh doanh thực sự thành công. Riêng năm nay, số lượng tài khoản tại Nubank đã tăng 50%, nâng tổng số tài khoản lên 30 triệu. Vào tháng 6, nó đã hợp tác với WhatsApp, công ty có 120 triệu người dùng ở Brazil, để cung cấp các khoản thanh toán thông qua dịch vụ nhắn tin. Vào tháng 9, nó đã mua Easynvest, một nhà môi giới kỹ thuật số, và bắt đầu hoạt động ở Colombia. Vào tháng 11, Brazil thực hiện Open Banking, một cải cách sẽ cho phép các fintech truy cập vào dữ liệu do các ngân hàng, nhà quản lý quỹ và công ty bảo hiểm nắm giữ. Ông Vélez nói, tất cả những điều này chỉ là sự khởi đầu của cuộc cách mạng kỹ thuật số: “Đó chỉ là giây đầu tiên của nửa đầu trò chơi”.

Giống như sự bùng nổ kỹ thuật số do đại dịch mang lại đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi trong lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử, tài chính cũng đang được định hình lại. Sự thay đổi từ thanh toán vật lý sang kỹ thuật số trong năm nay đã rất ấn tượng. Các chuyên gia do The Economist thu thập được cho rằng tỷ lệ giao dịch không dùng tiền mặt trên toàn thế giới đã tăng lên mức mà họ mong đợi sẽ đạt được trong thời gian từ hai đến năm năm. Ở Mỹ, lưu lượng truy cập ngân hàng di động tăng 85% và đăng ký ngân hàng trực tuyến tăng 200% trong tháng 4.

big image smeMột số công ty sẽ kiếm tiền từ cơn sốt kỹ thuật số, trong khi những công ty khác sẽ bị bỏ lại phía sau. Các thị trường vốn cho rằng một kỷ nguyên mới đang bắt đầu: các ngân hàng thông thường hiện chỉ chiếm 72% tổng giá trị thị trường của ngành ngân hàng và thanh toán toàn cầu, giảm từ 81% vào đầu năm và 96% một thập kỷ trước (xem biểu đồ 1). Các công ty Fintech như Ant Group và PayPal chiếm 11%: giá trị thị trường của họ đã tăng gần gấp đôi trong năm nay lên gần 900 tỷ USD. Các công ty thanh toán phi ngân hàng thông thường như Visa cũng đang bùng nổ và chiếm 17% tổng số công ty khác trong ngành.

Fanpage

Số hóa có thể ảnh hưởng rất lớn đến một số ngành, chẳng hạn như giải trí hoặc bán lẻ. Nhưng về lĩnh vực tài chính, họ dường như có thể sống tiếp. Các ngân hàng đều cố thủ tốt, mặc dù ở các mức độ khác nhau ở những nơi khác nhau. Các cơ quan quản lý, những vị thần của hệ sinh thái của họ, không sẵn lòng để chúng chết đi. Vì vậy, cái mới và cái cũ sẽ cùng tồn tại, với các tính năng chính xác của hệ thống hybrid thay đổi tùy theo từng nơi.

Việc tăng tốc số hóa có thể nhìn thấy rõ nhất trong các khoản thanh toán. Mặc dù cuộc khủng hoảng đã dẫn đến sự gia tăng tiền mặt vật chất mà công chúng nắm giữ, tốc độ lưu thông của nó đã giảm, cho thấy mọi người đang tích trữ hơn là tiêu tiền giấy. Ngược lại, thanh toán bằng thẻ đã không ngừng tăng lên. Điều đó một phần là nhờ vào sự bùng nổ của mua sắm trực tuyến, bản thân nó đã có bước phát triển vượt bậc trong vài năm. Nhưng nó cũng phản ánh nỗ lực của các cửa hàng truyền thống trong việc tiếp cận khách hàng trực tuyến.

Nguồn: The Economist