Trong vài năm qua, Internet of Things (IoT) đã bắt đầu len lỏi vào hầu hết các khía cạnh của đời sống người tiêu dùng và doanh nghiệp; từ đồng hồ thông minh của bạn đến vòng đeo cổ cho chú chó của hàng xóm, bất kỳ ai và bất kỳ thứ gì có thiết bị kết nối internet đều đóng góp vào Internet of Things.

Mục đích của việc kết nối các thiết bị vật lý với Internet là khác nhau giữa các ngành. Ví dụ: các nhà sản xuất lớn đang tận dụng IoT bằng cách nhúng các cảm biến vào thiết bị của nhà máy để phát hiện các sự cố tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra và tránh bảo trì tốn kém. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bệnh nhân có thể chia sẻ dữ liệu sức khỏe từ các thiết bị đeo được, như đồng hồ thông minh, với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc cá nhân và nhanh chóng. Với những trường hợp sử dụng khác nhau, không có gì ngạc nhiên khi vào năm 2021, trung bình người Mỹ dự kiến sẽ sở hữu khoảng 13 thiết bị kết nối internet .

Tiếp tục thúc đẩy xu hướng này là việc triển khai 5G, hứa hẹn nhiều hơn là tốc độ tải xuống nhanh hơn – sự kết hợp độc đáo của kết nối tốc độ cao (tốc độ 1Gbps, tăng từ 1K với 4G), độ trễ cực thấp (dưới một phần nghìn giây trong điều kiện lý tưởng), và phạm vi phủ sóng rộng khắp sẽ hỗ trợ mọi thứ từ cơ sở hạ tầng giao thông như ô tô và xe tải được kết nối, nơi ngay cả một giây chậm trễ cũng có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa luồng giao thông thông suốt và tai nạn để điều khiển thiết bị từ xa trong các tình huống mà hiệu suất thời gian thực là quan trọng như sản xuất .

1. Tại sao IoT và IIoT lại cần bảo mật?

Mỗi ngày, bề mặt tấn công IoT mở rộng khi các thiết bị mới được kết nối với Internet. Nghiên cứu chỉ ra rằng vào năm 2020 , sẽ có 20,4 tỷ thiết bị Internet of Things, có nghĩa là 20,4 tỷ điểm vào mới cho các đối thủ khai thác. Tuy nhiên, các cuộc tấn công dựa trên IoT đã trở thành hiện thực – một cuộc khảo sát của Gartner cho thấy gần 20% các tổ chức đã quan sát thấy ít nhất một cuộc tấn công dựa trên IoT trong ba năm qua. Một trong những cuộc tấn công IoT nguy hiểm nhất là cuộc tấn công mạng botnet Mirai vào năm 2016, nó đã lây nhiễm nhiều thiết bị IoT khiến nhà cung cấp DNS Dyn bị tấn công DDoS và đánh sập Etsy, GitHub, Netflix, Shopify, SoundCloud và các trang web lớn khác. Ngoài việc phòng ngừa, một trong những vấn đề chính mà các tổ chức phải đối mặt là phát hiện – Gemalto gần đây đã tiết lộ rằng chỉ 48% doanh nghiệp có thể phát hiện xem có bất kỳ thiết bị IoT nào của họ bị vi phạm hay không, mặc dù các công ty đang ngày càng tập trung vào bảo mật IoT.

Để bảo vệ khỏi những mối đe dọa đó, Gartner dự báo rằng chi tiêu trên toàn thế giới cho bảo mật IoT sẽ đạt 1,5 tỷ USD vào năm 2018, tăng 28% so với mức chi 1,2 tỷ USD của năm 2017. Với những điều kiện này, không có gì ngạc nhiên khi nhiều công ty khởi nghiệp đã sẵn sàng bảo vệ các hệ thống và thiết bị IoT và OT.

2. Thị trường trông như thế nào?

Bản đồ thị trường dưới đây phân loại 49 công ty khởi nghiệp IoT và IIoT giai đoạn đầu đầy hứa hẹn dựa trên lĩnh vực trọng tâm và phạm vi cốt lõi. Các danh mục không loại trừ lẫn nhau; Ví dụ: Cybeats, cả hai đều bảo mật các thiết bị được kết nối và cung cấp khả năng quản lý vòng đời phần sụn.

a. Cơ sở hạ tầng quan trọng

Cơ sở hạ tầng quan trọng đề cập đến các hệ thống trong môi trường sản xuất, năng lượng, hóa chất và các môi trường tương tự khác đang bị tấn công mạng ngày càng nhiều. Theo số liệu mới từ báo cáo Cảnh quan Đe doạ cho Hệ thống Tự động hoá Công nghiệp của Kaspersky Lab, gần một trong hai hệ thống công nghiệp hiển thị bằng chứng về những kẻ tấn công đang cố gắng hoạt động độc hại. Các công ty khởi nghiệp trong danh mục này bao gồm cả Indegy, Nozomi và Dragos cung cấp các giải pháp cung cấp khả năng hiển thị hoạt động thông qua giám sát mạng, phát hiện mối đe dọa và đánh giá rủi ro thông qua nhận dạng tài sản kết hợp với thông tin về lỗ hổng bảo mật.

b. Các thiết bị đã được kết nối

Các công ty khởi nghiệp trong danh mục này tập trung vào việc bảo vệ các thiết bị được kết nối có giá trị cao khỏi các cuộc tấn công mạng. Thông thường, các giải pháp này cung cấp khả năng khám phá để vạch ra các lỗ hổng của thiết bị, phát hiện hoạt động độc hại trên thiết bị và quản lý vòng đời chương trình cơ sở bao gồm các bản cập nhật.

c. Chương trình cơ sở

Firmware, phần mềm điều hành nhúng trong phần cứng của thiết bị, là một thành phần thường bị bỏ qua của các thiết bị rất dễ bị tấn công. Hầu hết các công ty phân bổ ít ngân sách cho phần sụn và thiếu các quy trình giám sát và khắc phục phần mềm. Các công ty như Exein và ReFirm cung cấp khả năng hiển thị thông qua quét hình ảnh hoặc các tác nhân được cài đặt, phát hiện các khai thác và phần mềm độc hại đã biết cũng như phát hiện bất thường thông qua các thuật toán học máy.