Giới thiệu về Rạng Đông

Từ một doanh nghiệp nhà nước bên bờ vực phá sản trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ, đã lọt vào top 500 công ty lớn nhất Việt Nam, và đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp tỷ vào năm 2030. Đây là một câu chuyện dài của con người Rạng Đông, những con người dứt khoát vượt qua giới hạn của bản thân, từ việc kinh doanh tiền Internet trước đây trở thành một doanh nghiệp chuyển đổi kỹ thuật số thành công. Dưới đây là câu chuyện Chuyển đổi số Thành công của Rạng Đông:

1. CHUYỂN ĐỔI SỐ ĐẾN CỐT LÕI của Rạng Đông

Quá trình chuyển đổi số năng động diễn ra đồng thời trên 3 khía cạnh: công nghệ, quy trình và tổ chức- con người. Đồng thời, lấy khách hàng làm trung tâm và lấy dịch vụ khách hàng làm kim chỉ nam để thúc đẩy giai đoạn sản xuất và hỗ trợ kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của hệ thống và nâng cao năng lực của nhân viên.

Tại Diễn đàn Chuyển đổi số, Tổng Giám đốc Rạng Đông chia sẻ: “Khi thực hiện chuyển đổi số, công nghệ không phải là câu trả lời, mà con người và sự chuyển đổi mới là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của chuyển đổi số”. Sau đó Rạng Đông đã chọn phương án trì trệ, kiềm chế và không hối tiếc thay đổi, rồi sao chép sang các giai đoạn khác.

Thực tế hoạt động từ năm 2016 – 2019 cho thấy khâu đầu ra là khâu trì trệ nhất, kìm hãm sự phát triển (chỉ tiêu thụ được 70% công suất sản xuất) nên từ năm 2017, Cty bất ngờ đặt vấn đề và chọn phương án đột phá khâu đầu ra. Và đây cũng là khâu đầu tiên Công ty lựa chọn để thực hiện Chuyển đổi số. Từ khâu này sẽ đặt ra yêu cầu thực hiện chuyển đổi số của các khâu sản xuất, khâu hỗ trợ thị trường. Và thực tiễn chứng minh cả 2 Xưởng và khối hỗ trợ thị trường đã thực hiện mạnh mẽ các bước đầu tiên của chuyển đổi số, hiện đại hóa, tự động hóa đáp ứng được yêu cầu phát triển của khâu đầu ra.

Chỉ sau 1 năm đầu tiên tiến hành chuyển đổi số một cách quyết liệt, năm 2020, Rạng Đông tăng trưởng doanh thu 15,6% so năm 2019. Quý I/2021, doanh thu tăng 38,4% (trong đó xuất khẩu tăng 70%, sản phẩm CSL & G-S- HCL tăng 176%, HTAL và Năng lượng tái tạo tăng 32,9%). “Điều kỳ diệu này chỉ nhờ Chuyển đổi số – Mô hình tăng trưởng cấp số nhân chúng ta mới làm được” – ông Thăng nói.

rạng đông techday
Nguồn: Rạng Đông

KHÁT VỌNG TỶ ĐÔ

Với mục tiêu đến năm 2030, hãy cùng Rạng Đông phấn đấu trở thành doanh nghiệp tỷ đô, đưa thương hiệu Rạng Đông vươn tầm khu vực. Nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu này?

Thực hành con đường phát triển của công nghệ, đổi mới và lòng nhân ái và lấy chiến lược sản phẩm tích hợp IoT (hay còn gọi là chuyển đổi số làm cốt lõi), anh Đông chọn mô hình kinh doanh kết hợp, tức là hợp nhất và cập nhật mô hình kinh doanh truyền thống, trong khi nền tảng kỹ thuật số Phát triển các mô hình kinh doanh mới, nâng cao trải nghiệm khách hàng, cung cấp giá trị cá nhân hóa cho các nhóm hoặc cá nhân, truyền đạt giá trị thương hiệu, truyền tải cảm xúc và truyền cảm hứng.

Theo các chuyên gia tư vấn CĐS của Rạng Đông, Rạng Đông đặt mục tiêu tăng trưởng cho giai đoạn 2 là rất đổi mới. , là một sự tăng trưởng theo cấp số nhân. Rạng Đông sẽ phát triển hệ sinh thái xanh, thông minh và trở thành doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực LED 4.0 năm 2025, đồng thời tăng doanh thu và hiệu suất gấp 4 lần so với năm 2019, đạt 25.000 tỷ ( khoảng hơn 1tỷ USD) vào năm 2030, mức thu nhập bình quân/người/tháng vượt ngưỡng 2.000 USD, với tầm nhìn trở thành doanh nghiệp tỷ đô.

Kết luận

Định nghĩa về một công ty Vĩ đại – Jim Collins, tác giả của cuốn sách kinh điển về quản trị kinh doanh “Từ Tốt đến Vĩ đại” cho rằng, Một công ty liên tục trong suốt 15 năm sau khi nhảy vọt, có lợi nhuận cổ phiếu tích lũy trung bình cao hơn thị trường trên 3 lần được gọi là Công ty Vĩ đại. Rạng Đông đã có 29 năm liên tục phát triển, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, thậm chí gấp đôi. Trong suốt giai đoạn 1990-2020, đạt mức tăng trưởng bình quân 26%/năm. Đó là một hiện tượng. Đặc biệt, từ năm 2020, Rạng Đông bước vào cuộc chiến mới, thích ứng với CMCN4.0 và chuyển đổi số, quyết tâm tăng trưởng cấp số nhân, hiện thực hóa khát vọng đưa Rạng Đông tự tin hội nhập khu vực và quốc tế.

Trong cuốn sách “Hiện tượng Rạng Đông sống sót trong dòng xoáy chuyển đổi”, tác giả có viết: “Từ bờ vực phá sản trở thành hiện tượng – Rạng Đông là minh chứng sống cho trí tuệ Việt Nam và con đường khác biệt của doanh nghiệp Việt Nam. Tiếp tục thành công trong Chuyển đổi số, Rạng Đông rất có thể trở thành biểu tượng của hành trình sống sót, vật lộn, chuyển mình và phát triển của những doanh nghiệp giầu truyền thống Việt Nam”.

Và đó chính là niềm tự hào của người Rạng Đông trong 60 năm xây dựng và phát triển của mình.

Và hãy nhớ rằng, nếu bạn từng cảm thấy choáng ngợp với tất cả những thay đổi này, tìm kiếm đến sự trợ giúp của chuyên gia sẽ là một phương án vô cùng hữu hiệu đối với các bạn. Vui lòng liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của Dr.SME nếu bạn có câu hỏi về những công nghệ mới nổi nào sẽ giúp tổ chức của bạn bứt phá trong tương lai khi chúng ta chào đón kỷ nguyên kỹ thuật số mới.