Định nghĩa tài chính phi tập trung

Các nhà kinh tế, học giả và hầu hết những người bình thường thường nghĩ rằng nền kinh tế thực (Real economy) và nền kinh tế tài chính (Financial economy) là những lĩnh vực riêng biệt nhưng thực chất 2 nền kinh tế trên có mối quan hệ liên kết với nhau. Đây là bản chất của “sự phân đôi cổ điển” ở trung tâm của trường phái kinh tế học Tân cổ điển, vốn coi tiền bạc là “tấm màn đơn thuần” che khuất các hoạt động cơ bản thực sự. Những người lao động trong nền kinh tế thực trồng lúa mì, viết báo và xây nhà. Các nhà tài chính chỉ đơn giản là xáo trộn tiền xung quanh đó. Tuy nhiên, ở mức tốt nhất, tài chính hóa có thể hiện thực hóa nhiều hoạt động mà trước đây chưa xảy ra. Điều này là rõ ràng đối với một khoản vay dành cho một công ty khởi nghiệp, hoặc một trái phiếu cho phép xây dựng một nhà máy mới. Nhưng nó cũng thường đúng với các lĩnh vực tài chính phức tạp hơn, chẳng hạn như sàn giao dịch và các công cụ phái sinh. Năm 2022 sẽ chứng kiến những đổi mới thú vị.

Sự phát triển của tài chính phi tập trung

Trong hai năm qua, nhiều chức năng của hệ thống tài chính đã được tái tạo thành các ứng dụng và giao thức trên Ethereum Blockchain, một blockchain có thể lưu trữ và xác minh các dòng mã. Các hoạt động chủ yếu được thực hiện thông qua “ Smart contract” (hợp đồng thông minh), các hợp đồng này tự thực hiện theo các điều kiện định trước. Nhiều thứ đã được viết thành mã nguồn mở bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh, bao gồm ví và hệ thống thanh toán, ứng dụng gửi và cho vay, thậm chí cả quỹ đầu tư và hệ thống để tự ổn định chế độ tiền tệ.

Nói chung, mảng chức năng này được gọi là tài chính phi tập trung, hay “DeFi” —và nó đang bùng nổ. Từ dưới 10 tỷ đô la vào đầu năm 2020, một số mã thông báo trị giá 100 tỷ đô la hiện được khóa trong các hợp đồng thông minh tài chính để sử dụng trên các sàn giao dịch phi tập trung hoặc được ký gửi để kiếm lợi nhuận. Nhu cầu về các ứng dụng DeFi đang thúc đẩy việc sử dụng Ethereum blockchain. Nó đã giải quyết các giao dịch trị giá 116 tỷ đô la vào đầu năm 2020, nhưng con số đó đã tăng vọt lên trị giá 2,500 tỷ đô la vào quý 2 năm 2021, bao gồm các khoản thanh toán và giao dịch để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch và cho vay.

Điểm mạnh của hệ thống

Hệ thống này có nhiều ưu điểm hơn so với tài chính truyền thống. Các khoản thanh toán thường rẻ và gần như ngay lập tức. Bằng cách xác định trước các quy tắc giao dịch theo những cách không thể nhầm lẫn, DeFi có thể loại bỏ những thứ như rủi ro thanh toán. Bằng cách khóa tài sản thế chấp cho một khoản vay trong một hợp đồng thông minh, rủi ro vỡ nợ của một bên đối tác cũng có thể được loại bỏ. Rào cản gia nhập thấp so với tài chính truyền thống, vì vậy DeFi đã nhanh chóng trở thành đấu trường nơi diễn ra sự đổi mới thú vị nhất.

Vấn đề là tất cả kỹ thuật tài chính này vẫn chưa có nền kinh tế “thực sự” nào để phục vụ. Thay vào đó, nó tạo cơ sở cho một sòng bạc vô hình : hầu hết những người sử dụng DeFi làm như vậy để tạo điều kiện hoặc thúc đẩy việc đặt cược của họ vào một trong nhiều mã thông báo đầu cơ. Điều đó có thể thay đổi vào năm 2022. Có ba con đường hợp lý để kết hợp nền kinh tế DeFi với một con đường thực sự. Đầu tiên, nó có thể thay thế hệ thống tài chính đã được thiết lập, có lẽ bằng cách sử dụng mã thông báo làm phương tiện thanh toán. El Salvador đã thông qua bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp vào tháng 9, giới thiệu 6,5 triệu người của mình với các mã thông báo phi tập trung. Nhưng điều này ít xảy ra hơn ở các nước phát triển, ổn định.

Thứ hai, DeFi có thể bắt đầu hợp nhất với tài chính thông thường. Các tài sản thường được xử lý bởi hệ thống tài chính – nhà ở, cổ phiếu và trái phiếu – có thể tìm thấy đường vào hệ thống blockchain. Những nỗ lực trước đây để thực hiện điều này bằng cách sử dụng “enterprise blockchain” (do một tổ chức duy nhất điều hành) đã mang lại một số lợi ích về hiệu quả, nhưng đã bỏ lỡ nhiều lợi ích của phân quyền, chẳng hạn như khả năng tương tác và tính minh bạch. Bằng cách khám phá các cách để di chuyển các tài sản như cổ phiếu vào một hệ thống blockchain mở và để đảm bảo rằng các kết quả trong thế giới thực có thể được thực thi, DeFi có thể trở nên hữu ích hơn cho tất cả mọi người.

Thứ ba, sự phát triển của nền kinh tế thực trên nền tảng blockchain có thể phát triển mạnh mẽ. Các hoạt động kinh tế như tạo video, hình ảnh, âm nhạc và văn bản hoàn toàn là kỹ thuật số, đó là lý do tại sao phương tiện truyền thông có thể được phân phối trực tuyến, chủ yếu bởi các nền tảng công nghệ tập trung, khổng lồ. Nhưng các nền tảng phi tập trung, trên blockchain để phân phối các loại nội dung này mới ra đời và phát triển mạnh mẽ. Nếu nội dung kỹ thuật số có thể được cung cấp trên một hệ thống .